15/04/2021 18:38 GMT+7

Rào cản ngôn ngữ làm khó người nước ngoài khám chữa bệnh BHYT

A LỘC
A LỘC

TTO - Đó là phản ánh của đại diện một doanh nghiệp ở Đồng Nai tại buổi đối thoại giữa BHXH Việt Nam với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Rào cản ngôn ngữ làm khó người nước ngoài khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 1.

Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi đối thoại với doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh: A LỘC

Chiều 15-4, tại TP Biên Hòa, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Thế Mạnh - tổng giám đốc BHXH Việt Nam - cho biết đây là lần đầu tiên BHXH Việt Nam đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc nhằm cung cấp các thông tin, trao đổi, giải đáp các vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Từ đó củng cố và nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết của khối doanh nghiệp FDI nói chung, các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

"Mục tiêu chung là đảm bảo quyền lợi cho người lao động của Việt Nam và Hàn Quốc - nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của doanh nghiệp và cả nền kinh tế Việt Nam" - ông Mạnh nói.

Rào cản ngôn ngữ làm khó người nước ngoài khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 2.

Đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc đặt câu hỏi tại buổi đối thoại - Ảnh: A LỘC

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã đặt câu hỏi với 31 nhóm vấn đề khác nhau về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động nước ngoài.

Trong đó, đại diện một doanh nghiệp Hàn Quốc tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho rằng khi khám bệnh tại các cơ sở y tế còn gặp rào cản về ngôn ngữ, do y bác sĩ không biết tiếng nước ngoài.

Trả lời vấn đề này, đại diện BHXH Việt Nam cho biết hiện chưa có quy định các cơ sở khám chữa bệnh phải có cán bộ y tế biết ngoại ngữ khám chữa bệnh cho người nước ngoài. Đây là vướng mắc, khó khăn cho lao động nước ngoài khi đến khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh Việt Nam.

Rào cản ngôn ngữ làm khó người nước ngoài khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 3.

BHXH Việt Nam ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn dành cho doanh nghiệp và người lao động Hàn Quốc - Ảnh: A LỘC

Giải pháp hiện nay khi đi khám chữa bệnh là mang theo phiên dịch. "Chúng tôi sẽ kiến nghị Bộ Y tế về vấn đề này, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động nước ngoài tham gia BHXH tại Việt Nam" - đại diện BHXH Việt Nam cho biết.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, đến tháng 3-2021 có gần 27.000 doanh nghiệp FDI tham gia tham gia BHXH (tăng 3,5% so với năm 2019), với gần 5 triệu người tham gia. Mức lương bình quân tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là hơn 6 triệu đồng/người/ tháng (tăng 5% so với năm 2019).

Tính riêng khối doanh nghiệp Hàn Quốc, có 1,3 triệu người của hơn 4.500 doanh nghiệp tham gia BHXH. Trong số đó, trên 12.000 người là người nước ngoài. Số thu BHXH các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm hơn 25% tổng thu khối doanh nghiệp FDI.

Rào cản ngôn ngữ làm khó người nước ngoài khám chữa bệnh BHYT - Ảnh 4.

Lãnh đạo BHXH Việt Nam trao bằng khen cho doanh nghiệp Hàn Quốc xuất sắc trong thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT năm 2020 - Ảnh: A LỘC

Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã cố gắng, nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp, giảm bớt khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Cụ thể, BHXH Việt Nam đã cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 và tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia của Chính phủ; chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản ATM; thực hiện giãn, hoãn đóng của các doanh nghiệp vào quỹ hưu trí, tử tuất…

Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã hoàn thành và triển khai hệ thống thu nộp, chi trả điện tử và ứng dụng dịch vụ thông tin trên nền tảng thiết bị di động (ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số). Đây có thể coi là bước đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ công trong quá trình chuyển đổi số của BHXH Việt Nam, theo lộ trình xây dựng Chính phủ số.

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp

TTO - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp, chiếm trên 2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, nếu tính cả bảo hiểm xã hội bắt buộc mới chiếm trên 32,5%.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên