Sửa lại nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho gần 1.000 người bị ‘hạ tuyến’ nhầm

10/04/2021 15:05 GMT+7

TTO - Ngày 10-4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho hay đã sửa lại nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho gần 1.000 người về 2 bệnh viện tuyến tỉnh, sau khi bị 'hạ tuyến' nhầm.

Sửa lại nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu cho gần 1.000 người bị ‘hạ tuyến’ nhầm - Ảnh 1.

Nhân viên BHXH tỉnh Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai rà soát, điều chỉnh lại nơi đăng ký khám chữa bệnh cho người dân ngay tại bệnh viện - Ảnh: A LỘC

Bà Nguyễn Thị Quy - phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai - cho biết sau khi nhận được công văn của BHXH Việt Nam chỉ đạo rà soát các đối tượng đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đơn vị đã có công văn gửi Sở Y tế đề nghị phối hợp triển khai.

Theo bà Quy, qua rà soát tại 2 bệnh viện, có gần 70.000 trường hợp bị điều chỉnh "hạ tuyến" từ tuyến tỉnh về tuyến huyện. Hầu hết đều là đối tượng hộ gia đình, không thuộc nhóm đối tượng đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh theo thông tư 40/2015/TT-BYT, cũng như không nằm trong danh sách 53 bệnh cần điều trị dài ngày tại tuyến tỉnh.

Đến cuối tháng 3, BHXH tỉnh Đồng Nai đã in mới toàn bộ thẻ BHYT của những trường hợp bị điều chỉnh và gửi về các đại lý trả cho người dân. Trên thẻ này có ghi địa điểm đăng ký khám chữa bệnh mới.

Tuy nhiên, bà Quy thừa nhận trong quá trình thực hiện phát sinh một số "vướng mắc", có người chưa được đại lý thông báo, không nhận được thẻ BHYT mới, hoặc có bệnh mãn tính nhưng vẫn bị điều chỉnh về tuyến huyện khiến họ bức xúc.

"Trước mắt, chúng tôi đã cử người trực tiếp đến 2 bệnh viện phối hợp nhân viên rà soát, giải quyết cho người dân. Trường hợp nào đủ điều kiện đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến tỉnh sẽ được sửa lại, giữ nguyên nơi đăng ký khám chữa bệnh như trước" - bà Quy nói. 

Qua thống kê, có gần 1.000 bệnh nhân đã được rà soát, sửa lại nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại tuyến tỉnh.

Trước đó, từ ngày 1-4, BHXH tỉnh Đồng Nai bất ngờ điều chỉnh nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai về các cơ sở khám chữa bệnh khác trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này không thông báo đầy đủ đến chủ thẻ khiến nhiều người bức xúc. Nhiều bệnh nhân khi đến bệnh viện khám mới được thông báo bảo hiểm đã chuyển về tuyến huyện, kể cả các bệnh nhân bị bệnh mãn tính cần điều trị dài ngay ở tuyến tỉnh.

Đặc biệt, không chỉ người dân mà đến cả 2 bệnh viện cũng hết sức bất ngờ trước việc điều chỉnh này của BHXH tỉnh Đồng Nai. 

"Người dân không biết, mà chúng tôi cũng không nhận được thông báo. Khi bệnh nhân tới đưa thẻ BHYT, kiểm tra mới biết nơi khám chữa bệnh ban đầu đã chuyển sang nơi khác" - một lãnh đạo bệnh viện bộc bạch.

Ông Lê Quang Trung - phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết quan điểm của sở là phải đảm bảo quyền lợi bệnh nhân và phân bổ thẻ phù hợp với năng lực khám chữa bệnh của từng đơn vị, nhưng phải đúng với quy định của thông tư 40. 

Trong thông tư này vẫn có điều khoản có thể điều chỉnh phân bố số lượng thẻ hợp lý. Hiện sở đang phối hợp BHXH Đồng Nai khắc phục vấn đề này.

Bệnh nhân điều trị nội trú trái tuyến tại TP.HCM tăng sau thông tuyến BHYT Bệnh nhân điều trị nội trú trái tuyến tại TP.HCM tăng sau thông tuyến BHYT

TTO - Sau 3 tháng liên thông khám chữa bệnh BHYT, số bệnh nhân ở tỉnh đến các bệnh viện tại TP.HCM điều trị nội trú trái tuyến tăng 20%.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận