'Chưa khám lần nào' nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT

25/03/2021 12:37 GMT+7

TTO - Dù sinh sống và đăng ký khám BHYT ở TP.HCM nhưng từ năm 2019 đến nay, một người liên tục nhận được tin nhắn thông báo từ BHXH VN: “Đã khám BHYT tại Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai”.

Chưa khám lần nào nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT - Ảnh 1.

BHXH VN gửi thông báo về việc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) và Trạm y tế xã Bảo Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai) đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán số tiền khám bệnh nhưng theo người nhận thông báo là rất hiếm khi khám BHYT (ảnh do chị H. cung cấp)

Chị N.T.A.H. (37 tuổi, quê Đồng Nai) chính là nạn nhân của câu chuyện khá ly kỳ này.

Sinh ra ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), nhưng từ nhiều năm qua chị H. cư ngụ tại TP.HCM, cơ quan đăng ký cho chị khám BHYT ở một bệnh viện tại TP.HCM.

Từ giữa năm 2019 đến nay, chị H. nhận được khoảng 20 tin thông báo về điện thoại, với nội dung "Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) hoặc Trạm y tế xã Bảo Hòa (Xuân Lộc, Đồng Nai) đã đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán số tiền khám bệnh".

Khi nhận các tin nhắn này, chị H. cho biết khá bất ngờ, bởi chị không đăng ký khám BHYT tại địa phương, chưa kể cá nhân có đăng ký BHYT ở TP.HCM nhưng hiếm khi đi khám.

"Tôi chỉ còn cha mẹ sinh sống ở Xuân Lộc (Đồng Nai), nhưng đều có thẻ BHYT riêng, và đều sử dụng các thông tin cá nhân, số điện thoại riêng khi đăng ký BHYT. Tôi đã kiểm tra kỹ và chắc chắn gia đình không ai sử dụng thông tin của tôi để đăng ký thẻ BHYT cả", chị H. nói.

Chưa khám lần nào nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT - Ảnh 2.

Lịch khám khá dày đặc. Thông thường cách nhau nửa tháng, nhưng có lúc khám trong hai ngày liên tục (ảnh do chị H. cung cấp)

Theo tìm hiểu, số tiền mà hai nơi này đề nghị cơ quan BHXH thanh toán có giá thấp nhất là 26.000 đồng/lượt và cao nhất trên 600.000 đồng/lượt. Đặc biệt, dù khám ở nhiều thời điểm, ở các nơi khác nhau nhưng các mức giá đề nghị thanh toán bảo hiểm khá tương đồng giữa các lần khám.

Ngoài ra, người đang sử dụng thẻ BHYT này có lịch khám khá dày đặc. Thông thường cách nhau nửa tháng, nhưng có lúc khám trong hai ngày liên tục. Điều đáng nói, thời điểm đầu tháng 6-2020, BHXH VN có thông báo thẻ BHYT này hết giá trị sử dụng vào ngày 1-7, đề nghị gia hạn và sau đó thẻ này vẫn được gia hạn để sử dụng cho đến nay.

"Ngay khi nhận được các thông báo này từ năm 2019, tôi đã nhiều lần gọi tổng đài BHXH VN yêu cầu kiểm tra liệu có sự nhầm lẫn hoặc trục lợi hay không, nhưng đến nay sự việc vẫn tiếp diễn" - chị H. nói.

Ngày 25-3, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã chuyển các thông tin này đến BHXH VN để xác minh. Kết quả xác minh khá bất ngờ khi cùng một tên người, cùng năm sinh, cùng số điện thoại liên hệ nhưng cả hai thẻ BHYT hoàn toàn khác nhau về mã, số thẻ, địa chỉ cư trú.

Cụ thể, ngoài khác số thẻ, mã thẻ BHYT của chị H. là HC (tức người tham gia BHYT theo diện cán bộ, công chức, viên chức), trong khi mã thẻ đang đề nghị BHXH thanh toán chi phí lại là GD (tức người tham gia BHYT theo hộ gia đình). Thẻ này đồng thời được đăng ký từ tháng 12-2017.

Chưa khám lần nào nhưng liên tục nhận thông báo được thanh toán khám BHYT - Ảnh 3.

Đầu tháng 6-2020 mã thẻ này được BHXH VN thông báo sẽ hết hạn sử dụng và sau đó thẻ này tiếp tục được gia hạn sử dụng đến nay (ảnh do chị H. cung cấp)

Liên quan đến vấn đề này, Tuổi Trẻ Online đã chuyển thông tin cho giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) và đang trong quá trình xác minh.

Trong khi đó, đánh giá về hiện tượng này, một lãnh đạo BHXH khẳng định trường hợp này khá đặc biệt, bởi trước nay thường chỉ có tình trạng một người bệnh sử dụng thẻ BHYT khám nhiều lần hoặc mượn thẻ BHYT để khám nhiều lần ở nhiều cơ sở y tế nhằm trục lợi.

"Thông thường khi đến khám chữa bệnh bao giờ người bệnh cũng phải xuất trình các loại giấy tờ tùy thân có ảnh nhưng trong trường hợp này không loại trừ có người trong ngành y tế đã lạm dụng thông tin cá nhân của người khác để làm thẻ và tự động rút tiền từ cơ quan BHXH", vị này đặt vấn đề.

Nhiều người nói 'chưa bao giờ khám' nhưng được thông báo đã thanh toán BHYT

Sau thông tin một bệnh nhân đã đến khám bệnh tại 18 cơ sở y tế chỉ trong hơn 2 tháng đầu năm 2021 và cũng từng đi khám 149 lần tại các cơ sở y tế trong năm 2019, nhiều bạn đọc đã phản ánh về Tuổi Trẻ Online rằng nhận được tin nhắn của tổng đài BHXH VN đã thanh toán tiền viện phí BHYT nhưng thực tế không hề khám.

"Tôi không có đi khám mà tin nhắn của tổng đài BHXH VN nhắn tin đã thanh toán tiền viện phí. Tôi kiểm tra thẻ BHYT được thanh toán không phải số thẻ BHYT của tôi, mặc dù tôi mua thẻ BHYT nhưng chưa đi khám lần nào hết" - một bạn đọc tên T. nhắn.

Tương tự, một người khác cho biết đăng ký thẻ BHYT tại một bệnh viện đa khoa tuyến quận và chưa từng dùng thẻ BHYT để khám bệnh. "Nhưng tôi liên tục nhận được thông báo số tiền đã khám từ BHYT từ 700.000-900.000 đồng. Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và mong cơ quan chức năng làm rõ", người này đề nghị.

Chuyển vụ bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng sang công an điều tra Chuyển vụ bệnh nhân khám BHYT 80 lần trong 2 tháng sang công an điều tra

TTO - Sáng 24-3, Bảo hiểm xã hội TP.HCM đã chuyển hồ sơ bệnh nhân đi khám 80 lần trong hơn 2 tháng sang công an để điều tra vụ việc.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận