Tag: ngôn ngữ

Cuộc chiến viết tắt

TTCT - Trong đời sống thường nhật, ngôn ngữ nào cũng có sẵn một kho các từ viết tắt để nói và viết nhanh hơn. Song cũng ở đây, chữ viết tắt rất nhiều khi là nỗi đau đầu gần chết.

Ngôn ngữ nào khó học nhất thế giới?

Sự khác nhau về từ vựng, ngữ pháp, hệ thống chữ viết và cả văn hóa khiến một số ngôn ngữ trở nên vô cùng phức tạp với những người ngoại quốc muốn học.

Từ điển cho người "bình thường"

TTCT - Ở những ngôn ngữ mà tiếng nói đời thường ngoài vỉa hè có một khoảng cách rất xa với chữ viết trong văn thơ hoặc văn bản, như tiếng Đức, sự rối rắm của ngôn ngữ trong văn bản của nhà chức trách gửi cho công dân đôi khi đạt tầm thảm họa.

Đưa văn hóa truyền thống đến gần hơn với thiếu nhi qua sách tranh

Bốn năm trở lại đây, Tashi Tsering cùng cộng sự tại Thư viện thiếu nhi Nor Nor đã xuất bản hàng chục đầu sách thiếu nhi bằng tiếng Tây Tạng, mong muốn giới thiệu văn hóa truyền thống đến trẻ con nơi đây sinh động hơn.

Vì sao phải sợ AI?

TTCT - Khi tiếp xúc với các AI tạo sinh như GTP-4, con người sẽ tiếp tục thua trắng nếu không biết điều chỉnh, làm chủ AI theo lợi ích của loài người trước khi chúng làm chủ chúng ta.

Tạp bút: Về lượm tiếng mình

TTCT - Bạn biết mình đã làm rớt mất giọng nói. Bạn không hiểu lúc nào, bạn tự xóa mình trong tiếng quê mình...

Tiếng Anh: Càng "phải đạo" càng gây quạu

TTCT - Thành ngữ "kill two birds with one stone" (nhất tiễn hạ song điêu, tức một công đôi việc) bị loại vì như thế là ... bạo lực với thú vật!

Cách gọi chất hóa học mới: Cũng là một lối tích hợp

TTCT - Cuộc cải cách tên gọi các chất trong môn hóa học ở cấp III, bắt đầu từ năm học này, đã gây tranh luận không thể tránh khỏi, nhưng nó cũng có thể trở thành một tiền lệ cho kiểu học tích hợp vẫn được ủng hộ lâu nay.

Dương Thị Diễm, cựu sinh viên khoa ngôn ngữ, đoạt Chuông vàng vọng cổ 2022

TTO - Tối 25-9 tại Nhà hát truyền hình HTV, trong đêm thi chung kết xếp hạng, thí sinh Dương Thị Diễm đến từ Cà Mau đã đoạt giải Chuông vàng vọng cổ 2022 trị giá 100 triệu đồng với số điểm 99,69.

Ở nơi người ta không biết nói không

TTCT - Người ta đã từng lo ngại Kusunda, thứ tiếng không có từ nào mô tả có hoặc không, sẽ "chết" theo người cuối cùng còn biết ngôn ngữ này. Nhưng thật may, điều đó đã không xảy ra.