19/11/2023 13:49 GMT+7

Quốc hội cho ý kiến về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, giảm thuế VAT

Tại tuần làm việc đợt 2 kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận, thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó cho ý kiến về 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần.

Các đại biểu tham gia kỳ họp thứ 6 của Quốc hội - Ảnh: GIA HÂN

Các đại biểu tham gia kỳ họp thứ 6 của Quốc hội - Ảnh: GIA HÂN

Theo chương trình dự kiến, ngày 20-11, đợt 2 của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục diễn ra. Trong đợt 2 này, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận, thông qua nhiều nội dung, dự luật quan trọng.

Xem xét nhiều nội dung quan trọng

Trong đó, ngay trong sáng thứ hai (20-11), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chiều cùng ngày, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng trình bày tờ trình về việc giảm thuế giá trị gia tăng và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh sẽ trình bày thẩm tra. Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung này trong khoảng thời gian còn lại.

Quốc hội sẽ dành cả ngày thứ ba (21-11) để nghe các báo cáo liên quan công tác tư pháp.

Tiếp đó, sẽ thảo luận về các báo cáo công tác của chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.

Vào ngày thứ tư (22-11), Quốc hội sẽ thảo luận về kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2023. Cùng với đó, thảo luận về dự án Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi).

2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Đáng lưu ý, vào ngày thứ năm (23-11), Quốc hội dành cả buổi sáng để thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Trong đó, Chính phủ đã trình đề xuất giảm thời gian giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp. Giảm 5 tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội so với hiện hành.

Một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm đó là Chính phủ đề xuất 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần.

Phương án 1, việc rút bảo hiểm xã hội một lần được giải quyết với hai nhóm lao động. Nhóm một là người tham gia trước khi Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi có hiệu lực (dự kiến 1-7-2025), sau 12 tháng nghỉ việc và có nhu cầu thì được rút bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm hai là người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống từ sau ngày 1-7-2025 sẽ không được rút bảo hiểm xã hội một lần, trừ trường hợp theo quy định.

Với phương án 2 lao động được giải quyết 50% tổng thời gian đóng vào Quỹ hưu trí tử tuất, phần còn lại được bảo lưu trong hệ thống để sau này hưởng chế độ.

Chính sách áp dụng với lao động đóng bảo hiểm dưới 20 năm mà sau 12 tháng không thuộc diện tham gia khu vực bắt buộc lẫn tự nguyện, muốn rút một lần.

Trong thảo luận tổ của Quốc hội cũng đã có nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu về hai phương án này.

Cùng với thảo luận dự Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, vào buổi chiều, Quốc hội sẽ thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Còn trong ngày thứ sáu (24-11), Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Viễn thông (sửa đổi). Tiếp đó, thảo luận về dự án Luật Đường bộ.

Trong buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự. Cùng với đó, thảo luận về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Chủ tịch Quốc hội: Phải xác định rõ trách nhiệm cá nhân không thì "sau này vẫn thế"Chủ tịch Quốc hội: Phải xác định rõ trách nhiệm cá nhân không thì 'sau này vẫn thế'

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ sau giám sát, nếu không cá thể hóa được trách nhiệm của tổ chức, cơ quan liên quan thì sau này tình hình vẫn thế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên