21/06/2024 17:42 GMT+7

Quốc hội bấm nút thông qua, tại sao Chính phủ phải chịu trách nhiệm?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho hay các luật liên quan bất động sản với nhiều chính sách mới sẽ góp phần giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong phát triển kinh tế, xã hội lâu nay.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Hà Sỹ Đồng - Ảnh: Media Quốc hội

Chiều 21-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Áp dụng sớm 3 luật về bất động sản, đại biểu nói: Không nên cầu toàn

Nêu ý kiến thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho hay từ thực tiễn điều hành ở địa phương, đại biểu càng mong muốn các luật này sớm đi vào cuộc sống.

Bởi các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn quá nhiều bất cập. Nhiều cán bộ nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào phòng lao lý cũng có một phần của sự bất cập đó.

Nhiều cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Cho nên các luật có hiệu lực sớm ngày nào, thì tình trạng trên được cải thiện sớm ngày đó.

Ông bày tỏ rất hoan nghênh thời gian vừa qua, Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan đã tích cực lấy ý kiến các địa phương để xây dựng các văn bản dưới luật, để khi luật có hiệu lực thì tổ chức thực hiện được ngay.

Tuy nhiên, những vấn đề được Ủy ban Kinh tế chỉ ra, theo ông Đồng, cần được quan tâm đầy đủ.

Về điều kiện bảo đảm, ông nói tờ trình của Chính phủ khẳng định có đầy đủ cơ sở để các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật được ban hành, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng để triển khai thi hành Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Các tổ chức tín dụng khi các luật này có hiệu lực từ ngày 1-8.

"Tất nhiên đây được coi là điểm tựa để các đại biểu bấm nút thông qua việc có hiệu lực sớm. Điều tôi băn khoăn là tiến độ ban hành các văn bản đó phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của các bộ, ngành ở trung ương", ông Đồng nêu.

Ông Đồng cho hay một số ý kiến đại biểu còn băn khoăn là tại sao Quốc hội bấm nút thông qua mà lại yêu cầu Chính phủ chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội, nhân dân về hiệu quả của việc điều chỉnh hiệu lực thi hành của điều khoản chuyển tiếp và của các luật.

"Tôi nghĩ rằng việc xử lý các vấn đề phát sinh sau khi điều chỉnh hiệu lực của các luật, Chính phủ đề xuất và phải chịu trách nhiệm là đúng.

Nhưng tôi nghĩ rằng mỗi vị đại biểu Quốc hội đã bấm nút cũng phải có trách nhiệm với quyết định của mình.

Tôi đề nghị trước khi thông qua luật, các cơ quan soạn thảo nên gửi tới Quốc hội những vấn đề có thể phát sinh khi các luật trên có hiệu lực sớm, nếu có thì giải quyết thế nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm giải quyết...", ông Đồng nêu thêm.

Đại biểu Nguyễn Thị Ngọc Xuân (Bình Dương) kiến nghị với nội dung chưa rõ, chưa hướng dẫn, chưa ban hành chi tiết, Quốc hội yêu cầu trong tháng 8-2024, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương phải có báo cáo đầy đủ, chi tiết cho đại biểu về việc hoàn thành các văn bản này.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Hà Nội) cho rằng không nên cầu toàn trong việc triển khai hay xây dựng các quy định, mà với tinh thần nếu có vấn đề gì cần phải điều chỉnh sẽ tiếp tục điều chỉnh trong tương lai.

"Với tinh thần không cầu toàn, vì sự phát triển chung, lợi ích chung thì chúng ta hoàn toàn có thể triển khai để hoàn thiện và thực hiện pháp luật này trong thời gian sớm nhất", ông Lộc nói.

Rất nhiều nội dung trong luật thực hiện ngay, không cần văn bản hướng dẫn

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho hay đa số ý kiến mong muốn dự luật sớm có hiệu lực.

"Các luật này với nhiều chính sách mới sẽ góp phần giải quyết những tồn đọng, vướng mắc trong phát triển kinh tế, xã hội lâu nay", ông Khánh nói.

Ông Khánh cho hay đa số các điều luật của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản đã được quy định cụ thể. Có nhiều nội dung trước đây nằm trong thông tư, nghị định, bây giờ đã cụ thể hóa trong luật.

Do vậy, rất nhiều nội dung trong luật thực hiện ngay mà không phải có văn bản hướng dẫn.

Ông Khánh cho hay ngay từ khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Đất đai từ tháng 1-2024, Chính phủ và đặc biệt là Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan, cơ quan soạn thảo bắt tay vào việc hoàn chỉnh các nghị định, thông tư.

"Có nghĩa từ khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật Đất đai, cơ quan soạn thảo và các cơ quan đã làm các nghị định, thông tư theo quy định.

Cho nên ở đây không rút gọn quy trình, chất lượng của các nghị định, thông tư, chỉ rút gọn về mặt hiệu lực thời gian", ông Khánh nhấn mạnh.

Bộ trưởng: Luật Đất đai thi hành sớm ngày nào người dân hưởng lợi ngày đóBộ trưởng: Luật Đất đai thi hành sớm ngày nào người dân hưởng lợi ngày đó

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nêu người dân đang rất mong chờ Luật Đất đai có hiệu lực để được cấp sổ đỏ với những thửa đất không tranh chấp, vi phạm pháp luật từ 1-7-2014 trở về trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên