20/06/2024 13:35 GMT+7

Bộ trưởng: Luật Đất đai thi hành sớm ngày nào người dân hưởng lợi ngày đó

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nêu người dân đang rất mong chờ Luật Đất đai có hiệu lực để được cấp sổ đỏ với những thửa đất không tranh chấp, vi phạm pháp luật từ 1-7-2014 trở về trước.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh - Ảnh: GIA HÂN

Ngày 20-6, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Vừa xây dựng luật, vừa xây dựng cả nghị định, thông tư

Nêu ý kiến tại tổ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh nêu rõ qua 4 kỳ họp, Luật Đất đai đã bàn rất kỹ với tinh thần ít hướng dẫn và cái gì giao được thì giao ngay, đồng thời tập trung giải quyết những vướng mắc, tồn đọng trong thực tế.

Chính phủ luôn chỉ đạo cơ quan soạn thảo vừa xây dựng luật, vừa xây dựng cả nghị định, thông tư hướng dẫn. Tức là "combo" đồng bộ giữa luật và các văn bản quy định, hướng dẫn chi tiết.

"Đây là một bộ luật đáp ứng được mong mỏi của người dân, doanh nghiệp. Từ thời điểm luật được thông qua đến giờ thì dư luận người dân, doanh nghiệp, cộng đồng, các địa phương… đều rất mong muốn có hiệu lực sớm", ông Khánh nêu.

Ông chỉ rõ trong Luật Đất đai có rất nhiều chính sách có lợi cho người dân, doanh nghiệp, khơi dậy nguồn lực đất đai để phục vụ phát triển của đất nước.

Như chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất, trong đó đưa ra những quy định đầy đủ, cụ thể với tinh thần thực hiện chỉ đạo tại nghị quyết 18 của trung ương là "nơi ở mới phải bằng, hoặc hơn nơi ở cũ".

Hay như thu hồi đất đai để phục vụ lợi ích quốc gia công cộng, khơi dậy nguồn lực phát triển; rồi chính sách tích tụ đất đai phát triển nông nghiệp; chính sách giá đất, tài chính đất đai; rồi vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai…

Còn Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, theo ông Khánh, được Quốc hội thông qua vào tháng 10-2023. Với các luật được thông qua vào tháng 10-2023 thường có hiệu lực vào 1-7-2024.

Nhưng để đảm bảo đồng bộ, đảm bảo cả 3 luật có nhiều mối liên quan với nhau cùng có một thời hạn hiệu lực, nên Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản phải đợi Luật Đất đai.

Thực tế các văn bản quy định, hướng dẫn chi tiết của 2 luật này đã được Bộ Xây dựng chuẩn bị sẵn sàng, kể cả trong trường hợp thời điểm có hiệu lực của hai luật từ 1-7-2024.

Ông nói thêm nhiều vấn đề như nhà ở xã hội, cải tạo xây mới chung cư cũ… đã được chuẩn bị.

Các nghị định, thông tư có thể dùng thủ tục rút gọn về thời gian

Bộ trưởng thông tin quá trình xây dựng luật đã dự thảo các nghị định và thông tư. Đến thời điểm này, Thủ tướng đã chỉ đạo bộ, các cơ quan liên quan bắt tay vào làm việc ngay. 

"Tại sao hôm nay mới báo cáo Quốc hội? Tức, khi Chính phủ thấy điều kiện chín rồi mới báo cáo với Quốc hội. Chúng tôi đã rất tích cực trong việc này", ông Khánh nêu.

Ông chỉ rõ đến thời điểm này các nghị định được tiến hành lấy ý kiến các thành viên Chính phủ đã xong về mặt chính sách cơ bản, giờ chỉ còn xử lý về mặt kỹ thuật. Trong đó, có nhiều nghị định đã lấy ý kiến thành viên Chính phủ lần thứ 2.

Cùng với đó, phó thủ tướng đã họp trực tiếp với địa phương về các văn bản hướng dẫn của địa phương.

Ông thông tin thêm Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép riêng về mặt thời gian thì nghị định, thông tư có thể dùng thủ tục rút gọn, ký xong có hiệu lực ngay, nhưng quy trình làm rất bài bản, được đánh giá tác động.

Về nội dung đánh giá tác động, ông nói bộ cùng với Bộ Xây dựng đã có các bộ hồ sơ đánh giá tác động đầy đủ, tác động tốt, hiệu quả nếu luật có hiệu lực sớm sẽ giải quyết các tồn đọng, vướng mắc.

Như người dân đang rất mong chờ luật có hiệu lực để được cấp giấy sử dụng đất với những thửa đất không tranh chấp, vi phạm pháp luật từ 1-7-2014 trở về trước. Làm sớm ngày nào, người dân được hưởng lợi ngày đó.

Hay có nhiều địa phương xin thí điểm việc phân cấp phân quyền, chuyển đất lúa, đất rừng từ 10ha phải trình lên Chính phủ, còn giờ phân cấp cho địa phương, thủ tục hành chính được rút ngắn và trong thẩm quyền cho địa phương. Như vậy thu hút, giải quyết các dự án đầu tư, khơi dậy được nguồn lực đất đai.

Về phía địa phương, theo ông Khánh, khi luật có hiệu lực sớm, địa phương song song triển khai các hướng dẫn của địa phương, nhưng vẫn mang tính kế thừa nhiều. Như bồi thường, hỗ trợ tái định cư là các vấn đề này đang làm và chỉ cập nhật.

Chính phủ đang chỉ đạo các địa phương thực hiện song song đồng hành cùng các dự thảo nghị định hướng dẫn.

Trình luật sửa 3 luật về bất động sản, khẳng định văn bản hướng dẫn ban hành đúng tiến độTrình luật sửa 3 luật về bất động sản, khẳng định văn bản hướng dẫn ban hành đúng tiến độ

Các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành sẽ đảm bảo tiến độ khi các luật về đất đai, kinh doanh bất động sản, nhà ở có hiệu lực ngày 1-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên