20/03/2023 16:49 GMT+7

Quốc gia hạnh phúc nhất: Phần Lan vẫn quán quân, Nga thứ 70, Ukraine thứ 92

Theo bảng xếp hạng của Báo cáo Hạnh phúc thế giới được công bố ngày 20-3, Phần Lan tiếp tục là quốc gia xếp ở vị trí đầu tiên.

Quốc gia hạnh phúc nhất: Phần Lan vẫn quán quân, Nga thứ 70, Ukraine thứ 92 - Ảnh 1.

Phần Lan sáu năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN, bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc của thế giới chủ yếu dựa trên các đánh giá về cuộc sống từ cuộc thăm dò của Hãng Gallup công bố ngày 20-3.

Báo cáo này là ấn phẩm của Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, dựa trên dữ liệu khảo sát toàn cầu từ người dân ở hơn 150 quốc gia.

Phần Lan giữ vị trí quán quân quốc gia hạnh phúc 6 năm liền

Các quốc gia được xếp hạng về mức độ hạnh phúc dựa trên đánh giá về tuổi thọ trung bình của họ trong ba năm trước đó, cụ thể là từ năm 2020 đến năm 2022.

Trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023, Phần Lan tiếp tục giữ vị trí đầu bảng và là năm thứ sáu liên tiếp quốc gia này được vinh danh là đất nước hạnh phúc nhất.

Xếp vị trí ngay sau Phần Lan là các quốc gia láng giềng trong khu vực Bắc Âu như Đan Mạch, Iceland, Thụy Điển và Na Uy.

Các quốc gia Bắc Âu này cũng đạt điểm rất cao trong các tiêu chí như tuổi thọ khỏe mạnh, thu nhập bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, mức độ tham nhũng thấp, sự rộng lượng trong cộng đồng nơi mọi người chăm sóc nhau và tự do đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Israel tăng lên vị trí thứ 4 trong năm nay từ vị trí thứ 9 vào năm ngoái. Hà Lan đạt vị trí thứ 5, Thụy Sĩ xếp hạng 8, Luxembourg xếp hạng 9 và New Zealand xếp hạng 10.

Ngoài ra, Úc xếp hạng 12, Canada xếp hạng 13, Ireland xếp hạng 14, Mỹ xếp hạng 15 và Anh xếp hạng 19.

Đặc biệt, top 20 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay có sự xuất hiện của một quốc gia mới là Litva.

Quốc gia vùng Baltic này đã leo hạng đều đặn trong 6 năm qua, từ vị trí 52 năm 2017 lên vị trí 20 trong danh sách mới nhất.

Các quốc gia vùng Baltic khác, bao gồm Estonia xếp thứ 31 và Latvia xếp thứ 41, cũng đang tăng hạng.

Trong khi đó, Pháp rớt khỏi top 20 xuống vị trí thứ 21 trong báo cáo năm nay.

Trái lại, những quốc gia nằm cuối bảng xếp hạng về hạnh phúc gồm Afghanistan (hạng 137), Lebanon (hạng 136).

Ngoài ra, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã khiến rất nhiều người tò mò về vị trí của hai quốc gia này trên bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc năm 2023. Cụ thể, Nga đứng thứ 70 và Ukraine đứng thứ 92.

Lòng nhân từ của mọi người cao hơn trước đại dịch COVID-19

Theo Đài CNN, lý do đầu tiên để lạc quan trong báo cáo mới nhất về hạnh phúc thế giới chính là lòng nhân từ cao hơn khoảng 25% so với trước đại dịch COVID-19.

“Lòng tốt dành cho người khác, đặc biệt là sự giúp đỡ người lạ, đã tăng lên đáng kể vào năm 2021 và duy trì ở mức cao vào năm 2022”, ông John Helliwell, một trong những tác giả của Báo cáo Hạnh phúc thế giới, cho biết.

Hạnh phúc toàn cầu cũng không bị ảnh hưởng trong ba năm xảy ra đại dịch COVID-19.

“Ngay cả trong những năm khó khăn này, cảm xúc tích cực vẫn nhiều hơn gấp đôi so với cảm xúc tiêu cực và cảm giác được hỗ trợ xã hội tích cực mạnh gấp đôi cảm giác cô đơn”, ông Helliwell cho biết thêm trong một thông cáo báo chí.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghỉ phép gần 2 tháng để chăm conBộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghỉ phép gần 2 tháng để chăm con

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen sẽ nghỉ phép gần 2 tháng để chăm con vào đầu năm tới trong bối cảnh nước này đang nỗ lực gia nhập NATO. Ở Phần Lan, những ông bố có con sinh trước tháng 9-2022 sẽ được nghỉ phép 54 ngày để chăm con.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên