19/11/2022 20:33 GMT+7

Phần Lan xây hàng rào biên giới với Nga, gắn camera, đèn và loa

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phần Lan vừa công bố đề xuất chi 139 triệu euro (143 triệu USD) để xây hàng rào thép gai cao 3m ở biên giới phía đông nước này với Nga vào năm 2023.

Phần Lan xây hàng rào biên giới với Nga, gắn camera, đèn và loa - Ảnh 1.

Sĩ quan biên phòng đi dọc khu vực biên giới giữa Phần Lan và Nga gần cửa khẩu Pelkola ở Imatra, Phần Lan ngày 18-11 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, Lực lượng biên phòng Phần Lan giải thích hôm 18-11: "Môi trường an ninh thay đổi đã khiến việc xây dựng rào chắn dọc phần biên giới phía đông của Phần Lan trở nên cần thiết".

"Nếu Nga giảm kiểm soát biên giới, điều này có thể gây thêm áp lực cho Phần Lan trong việc kiểm soát những người nhập cảnh trái phép. Phần Lan không thể dựa vào hiệu quả kiểm soát biên giới của Nga", lực lượng này nói thêm.

Hàng rào biên giới nói trên theo kế hoạch sẽ trải dài 200km, tức chỉ một phần của đường biên giới dài khoảng 1.340km giữa Phần Lan và Nga. Công tác xây dựng dự kiến diễn ra theo ba giai đoạn.

Giám đốc dự án Ismo Kurki giải thích hàng rào sẽ cao hơn 3m, với dây thép gai ở trên cùng. Tại những khu vực đặc biệt nhạy cảm, sẽ trang bị thêm camera nhìn ban đêm, đèn và loa.

Trong diễn biến khác, ngày 19-11, Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto nói việc Phần Lan xin gia nhập liên minh quân sự NATO là "bước đi tự nhiên" sau khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra hồi tháng 2.

Ông nói Phần Lan quyết định nộp đơn xin gia nhập NATO là "kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ trong môi trường an ninh của chúng tôi".

Đến nay ngoại trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ, các thành viên NATO còn lại đều đã phê chuẩn đơn xin gia nhập của Phần Lan. Trước đó, Phần Lan và Thụy Điển đã phá vỡ truyền thống không liên minh quân sự nhiều thập niên khi chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5.

Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin Phần Lan cân nhắc hạn chế người Nga nhập cảnh sau lệnh động viên của ông Putin

TTO - Phần Lan cho biết biên giới ở phía đông nam với Nga đang có lượng lớn người Nga nhập cảnh trong ngày 23-9. Biến động xảy ra sau khi Tổng thống Putin ra lệnh động viên một phần để huy động quân cho quân đội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận