16/12/2022 19:31 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghỉ phép gần 2 tháng để chăm con

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen sẽ nghỉ phép gần 2 tháng để chăm con vào đầu năm tới trong bối cảnh nước này đang nỗ lực gia nhập NATO. Ở Phần Lan, những ông bố có con sinh trước tháng 9-2022 sẽ được nghỉ phép 54 ngày để chăm con.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan nghỉ phép gần 2 tháng để chăm con - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen - Ảnh: REUTERS

Ông Kaikkonen sẽ nghỉ làm từ ngày 6-1-2023 đến hết tháng 2. Quyết định nghỉ phép chăm con của ông Kaikkonen nhận được nhiều sự ủng hộ từ các thành viên trong Đảng Trung tâm.

"Chúng tôi tự hào ủng hộ quyết định của Antti Kaikkonen", bà Annika Saarikko, lãnh đạo Đảng Trung tâm và bộ trưởng tài chính, cho biết. "Cơ hội nghỉ phép vì gia đình thuộc về tất cả mọi người".

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan chào đón đứa con thứ hai chào đời vào tháng 7 vừa qua.

"Trẻ em lớn rất nhanh và tôi muốn ghi nhớ quãng thời gian này nhiều hơn chỉ chụp những bức ảnh", ông Kaikkonen viết trên Twitter.

Theo Hãng tin AFP, ở Phần Lan, những ông bố có con sinh trước tháng 9-2022 sẽ được nghỉ phép 54 ngày để chăm con. Năm ngoái, Chính phủ Phần Lan công bố số liệu khoảng 80% các ông bố ở nước này nghỉ phép để chăm con.

Có một điều đặc biệt, ông Kaikkonen là bộ trưởng nam đầu tiên nghỉ thai sản. Vào cuối những năm 1990, thủ tướng Phần Lan khi đó là Paavo Lipponen cũng xin nghỉ thai sản, động thái được cho là đột phá vào thời điểm đó.

Trong thời gian vắng mặt, nghị sĩ Quốc hội Mikko Savola từ Đảng Trung tâm sẽ thay thế ông Kaikkonen.

"Savola có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn sâu rộng về chính sách quốc phòng", ông Kaikkonen cho biết.

Thời điểm ông Kaikkonen nghỉ thai sản khá đặc biệt vì Phần Lan và Thụy Điển đang nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi chiến sự Ukraine nổ ra.

Tất cả 30 quốc gia thành viên NATO ngoại trừ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đơn gia nhập của Phần Lan.

Tháng 11 vừa qua, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán nói rằng nước này sẽ chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vào năm tới.

Còn Thổ Nhĩ Kỳ thì yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển có lập trường cứng rắn hơn đối với các chiến binh người Kurd mà họ coi là khủng bố trước khi ủng hộ hai nước này gia nhập NATO.

Phần Lan muốn thu hút lao động nhập cư từ Brazil, Ấn Độ, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ Phần Lan muốn thu hút lao động nhập cư từ Brazil, Ấn Độ, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan, nước này đã xác định Brazil, Ấn Độ, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là 4 quốc gia mục tiêu nhằm thu hút người nhập cư từ những nước này.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên