Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm những người cách ly tại nhà

06/08/2020 12:57 GMT+7

TTO - Sau khi lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp F1, ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã triển khai lấy mẫu diện rộng những trường hợp (F2) cách ly tại nhà.

Quảng Nam lấy mẫu xét nghiệm những người cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ở khu phong tỏa tạm thời tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam - Ảnh: L.TRUNG

Sáng 6-8, ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết thông tin trên và hiện nay ngành y tế địa phương đang gấp rút triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm này.

Theo ông Hai, đến thời điểm hiện tại, tỉnh cơ bản đã cách ly điều trị tất cả các ca F0 đã công bố, cách ly tại khu cách ly tập trung các trường hợp F1 và hầu hết các ca "nguy hiểm" phơi nhiễm cao với COVID-19 từ những địa điểm và vùng.

Hôm nay tỉnh đã yêu cầu 6 địa phương thực hiện cách ly xã hội lấy mẫu người dân tại các khu phong tỏa tạm thời để xét nghiệm (hiện nay huyện Thăng Bình đã làm xong) và yêu cầu tất cả người dân có biểu hiện sốt, ho khai báo để được lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt trong ngày hôm nay, sở đã chỉ đạo khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp cách ly tại nhà ở huyện Núi Thành, TP Tam kỳ và huyện Thăng Bình. Sau đó sẽ lấy mẫu ở các huyện còn lại. Các huyện ít ca cách ly tại nhà (F2) sẽ tự lấy, các huyện có số ca nhiều thì có sự hỗ trợ của ngành y tế tỉnh.

Ngành cũng yêu cầu tất cả các địa phương khẩn trương không được lơ là tiếp tục giám sát phát hiện F0, truy vết, tìm và cách ly trường hợp F1 tại khu các ly tập trung, cách ly tại nhà F2, lấy lời khai lịch trình sẵn sàng truy vết tìm trong trường hợp F1 trở thành F0.

"Phương châm sắp đến là tiếp tục khẩn trương lấy mẫu những trường hợp theo quy định để ngăn chặn dịch và mở rộng đối tượng lấy mẫu thích hợp để kiểm soát tình hình về lâu dài đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Hiện nay mẫu xét nghiệm cứ tăng dần lên, đến đầu tuần sau năng lực đáp ứng sẽ được 5.000 mẫu/ ngày", ông Hai nói thêm.

3 ca bệnh mới ở Quảng Nam: Người bán mì ở chợ, người bán thuốc thú y 3 ca bệnh mới ở Quảng Nam: Người bán mì ở chợ, người bán thuốc thú y

TTO - Trong ba ca nhiễm COVID-19 mới ở Quảng Nam, một người là F1 (con gái của bệnh nhân 593, em của bệnh nhân 547, bệnh nhân 625), 2 người là F1 của bệnh nhân 456.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận