Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Quân đội Myanmar đưa xe bọc thép vào 3 thành phố cảnh cáo người biểu tình

15/02/2021 07:47 GMT+7

TTO - Trong ngày 14-2 các xe bọc thép đã xuất hiện trên các đường phố ở 3 nơi là Yangon, Myitkyina và Sittwe, động thái phô diễn sức mạnh quân sự đáng chú ý nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1-2.

Quân đội Myanmar đưa xe bọc thép vào 3 thành phố cảnh cáo người biểu tình - Ảnh 1.

Một chiếc xe bọc thép xuất hiện trên đường phố Yangon, Myanmar ngày 14-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian (Anh), trong ngày 14-2, nhiều giờ sau khi các đoàn xe bọc thép được đưa vào những thành phố nói trên, mạng Internet cũng đã bị cắt.

Sự việc khiến giới quan sát lo ngại cho số phận của những người biểu tình. Nhiều nhà ngoại giao quốc tế tại Myanmar đã cảnh báo chính quyền quân sự sở tại là "thế giới đang nhìn vào họ".

Các đoạn video phát trực tuyến ngày 14-2 trên nhiều nền tảng mạng xã hội cho thấy xe tăng đã xuất hiện trên các tuyến phố ở Yangon (thành phố lớn nhất của Myanmar), Myitkyina (thủ phủ bang Kachin) và Sittwe (thủ phủ bang Rakhine).

Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar trong tối 14-2 đã cảnh báo trước về khả năng sẽ bị cắt mạng Internet sau khi ghi nhận các diễn biến quân sự mới tại thành phố chính Yangon.

Tới khoảng 1h30 sáng nay 15-2, đơn vị theo dõi hoạt động mạng Internet là Netblocks cho biết tốc độ kết nối mạng Internet tại Myanmar đã sụt xuống mức chỉ còn 14% so với bình thường. Liên lạc bằng email hay các ứng dụng nhắn tin tại Myanmar không thể thực hiện.

Internet đã bị chặn một lần vào thứ bảy tuần trước khi phong trào biểu tình gia tăng nhưng được khôi phục sau 24 giờ.

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi các công dân của họ "trú ẩn tại chỗ" trong tối 14-2 giờ Myanmar, sau khi ba chiếc xe bọc thép lần đầu tiên xuất hiện tại Yangon kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1-2.

Nhiều đoạn video và hình ảnh hiện chưa thể kiểm chứng đăng trên mạng xã hội cho thấy các xe tải quân sự cũng chở theo binh lính xuất hiện trên các con phố ở Yangon.

Một nhóm đại sứ tại Myanmar, trong đó có đại sứ của EU, Mỹ, Anh và Canada, trong tuyên bố chung phát đi đêm 14-2 bày tỏ quan ngại của họ về một loạt vụ bắt giữ người biểu tình của quân đội.

Nhà điều tra nhân quyền của Liên Hiệp Quốc: Các lãnh đạo quân đội Myanmar sẽ phải "chịu trách nhiệm"

Theo hãng tin AFP, hôm nay 15-2, ông Thomas Andrews, nhà điều tra về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, cảnh báo các tướng lĩnh quân đội Myanmar sẽ "phải chịu trách nhiệm" về mọi hành động đàn áp với phong trào biểu tình của người dân.

"Như thể các vị tướng đã tuyên chiến với người dân Myanmar", ông Thomas Andrews viết trên Twitter. "Đây là những tín hiệu của sự liều lĩnh tuyệt vọng. Các vị tướng hãy chú ý: Quý vị sẽ phải chịu trách nhiệm".

Myanmar cảnh báo dân chúng không che giấu nhà hoạt động chính trị Myanmar cảnh báo dân chúng không che giấu nhà hoạt động chính trị

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar ban hành lệnh bắt giữ các nhà vận động dân chủ ủng hộ biểu tình chống đảo chính và cảnh báo dân chúng không được chứa chấp họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận