Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Quân đội Mỹ tuyên bố hoãn tập trận vô thời hạn với Hàn Quốc

15/06/2018 06:34 GMT+7

TTO - AFP dẫn lời quan chức Mỹ ngày 14-6 cho biết như trên theo cam kết của Tổng thống Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Quân đội Mỹ tuyên bố hoãn tập trận vô thời hạn với Hàn Quốc - Ảnh 1.

Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên chống sự xâm lăng từ Triều Tiên - Ảnh: AFP

Đây là sự thay đổi quan trọng trong cách thức mà quân đội Mỹ và Hàn Quốc làm việc cùng nhau trong nhiều thập kỷ qua. 

Động thái trên đến ngay khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo rằng các nỗ lực hòa bình vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ và khẳng định các biện pháp trừng phạt vẫn được giữ nguyên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hết kho hạt nhân.

"Các cuộc tập trận lớn sẽ bị hoãn vô thời hạn trên bán đảo Triều Tiên" - một quan chức giấu tên nói với Hãng AFP.

Trước đó, ngay trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, Tổng thống Trump đã thông báo Mỹ sẽ dừng "các cuộc tập trận" với Hàn Quốc nhưng không nói khi nào sẽ nối lại hoạt động này.

Lực lượng quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã huấn luyện cùng nhau trong nhiều năm và diễn tập thường xuyên với nhau mọi thứ từ đổ bộ bờ biển đến chống trả một cuộc xâm lược từ Triều Tiên hay thậm chí là các cuộc không kích nhắm vào Bình Nhưỡng.

Triều Tiên luôn tức giận trước các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, gọi đó là hành động khiêu khích. Để đáp trả, chính quyền Kim Jong Un đã phóng các tên lửa đạn đạo bay qua vùng biển Nhật, gây lo ngại toàn cầu.

Dù đạt được thỏa thuận chung với Triều Tiên, Mỹ vẫn không ngừng cảnh giác với quốc gia này bởi những gì từng xảy ra trong quá khứ.

Ngay sau hội nghị Mỹ - Triều, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thực hiện các chuyến công du đến Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Tại Seoul, ông Pompeo khẳng định Mỹ cam kết một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược của Triều Tiên.

Tại Bắc Kinh, ông Pompeo nói với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi có một lộ trình hướng đến phía trước sau quá nhiều năm để mang lại hòa bình".

Tuy nhiên ông Pompeo cũng cảnh báo rằng "vẫn còn nhiều nguy cơ rằng chúng ta sẽ không đạt được" mục tiêu đó và cần thêm nhiều hành động để hiện thực hóa mục tiêu.

Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết Hàn Quốc: ngừng tập trận chung với Mỹ là điều cần thiết

TTO - Sau gần một ngày im lặng trước tuyên bố ngừng tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc của tổng thống Mỹ Donald Trump, hãng thông tấn Yonhap ngày 13-6 đưa tin chính phủ Hàn Quốc cuối cùng đã lên tiếng về vấn đề này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận