04/01/2023 23:35 GMT+7

Quan chức WHO: Trung Quốc báo cáo sai số ca, số chết vì COVID-19

Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết dữ liệu COVID-19 của Trung Quốc không đưa ra bức tranh chính xác và phản ánh sai số ca nhập viện, tử vong.

Quan chức WHO: Trung Quốc báo cáo sai số ca, số chết vì COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO - Ảnh: REUTERS

Bình luận được đưa ra khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chuẩn bị gặp lại các nhà khoa học Trung Quốc vào ngày 5-1. Đây là một phần trong chuỗi các cuộc họp của WHO với các quốc gia thành viên để đánh giá chính xác tình hình COVID-19 toàn cầu.

"Chúng tôi tin rằng những con số hiện tại được công bố từ Trung Quốc phản ánh chưa đầy đủ tác động thực sự của căn bệnh này đối với số ca nhập viện, số ca trong phòng chăm sóc đặc biệt và nhất là số ca tử vong", ông Mike Ryan, giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO, nói với các phóng viên.

Theo quan chức WHO, định nghĩa về tử vong do COVID-19 của Chính phủ Trung Quốc là "quá hẹp". "Chúng tôi vẫn chưa có dữ liệu đầy đủ", ông Ryan thừa nhận.

Trước đó trong cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã nhắc lại "sự lo ngại của WHO" về đợt bùng phát các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc.

Người đứng đầu WHO cũng thúc giục Bắc Kinh một lần nữa cung cấp dữ liệu nhanh chóng và thường xuyên về số ca nhập viện và tử vong, cũng như các ca nhiễm mới theo thời gian thực và toàn diện hơn.

Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, với việc Trung Quốc không cung cấp dữ liệu toàn diện và tỉ lệ lưu hành mầm bệnh đang ở mức cao, việc một số quốc gia siết việc kiểm tra người đến từ Trung Quốc là hậu quả tất yếu.

Trung Quốc khẳng định minh bạch

Cuối tháng trước, quốc gia đông dân nhất thế giới đã thu hẹp định nghĩa phân loại các ca tử vong liên quan đến COVID-19. Theo đó, Trung Quốc chỉ tính những ca liên quan đến viêm phổi hoặc suy hô hấp do COVID-19 và loại trừ các trường hợp có bệnh nền từ trước.

Trung Quốc ghi nhận chưa đến 5 trường hợp tử vong mỗi ngày kể từ khi thay đổi định nghĩa.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, nhiều nhà tang lễ và bệnh viện của Trung Quốc cho biết họ đã quá tải và các chuyên gia y tế quốc tế dự đoán ít nhất 1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc trong năm 2023 nếu không có hành động khẩn cấp.

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về các yêu cầu mới từ WHO. Giới chức Trung Quốc luôn khẳng định nước này luôn minh bạch trong việc phòng chống dịch COVID-19 và đã hỗ trợ nhiều cho thế giới.

Trung Quốc công bố dữ liệu COVID-19, không có biến chủng mới Trung Quốc công bố dữ liệu COVID-19, không có biến chủng mới

Trung Quốc đã gửi dữ liệu trình tự gene của hàng trăm ca mắc COVID-19 gần đây lên cơ sở dữ liệu quốc tế GISAID, trước cuộc họp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận