12/12/2019 16:01 GMT+7

Quan chức Trung Quốc giả chuyên gia, khách du lịch xâm nhập Đài Loan?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hơn 5.000 người Trung Quốc đại lục, trong đó có nhiều quan chức an ninh của Bắc Kinh, đã tới Đài Loan dưới danh nghĩa "trao đổi chuyên gia" từ năm 2017 mà chính quyền Đài Bắc không hề hay biết.

Quan chức Trung Quốc giả chuyên gia, khách du lịch xâm nhập Đài Loan? - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc tại Đài Loan - Ảnh: AFP

Truyền thông Đài Loan ngày 12-12 đồng loạt loan tin nhà chức trách Đài Loan đang tiến hành điều tra các công ty du lịch và các tổ chức dân sự của hòn đảo này vì đã làm giả visa, đưa hàng ngàn người Trung Quốc vào Đài Loan trái phép.

Theo quy định, các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc muốn vào Đài Loan phải nhận được sự cho phép của chính quyền Đài Bắc, bất chấp việc Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là 1 tỉnh của nước này và nhấn mạnh đây là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Theo tờ Liberty Times, khoảng 5.000 người Trung Quốc đã tới Đài Loan theo visa trao đổi chuyên gia kể từ năm 2017, bao gồm nhiều quan chức Trung Quốc. Cá biệt, có một cá nhân Đài Loan đã lập hơn một chục hiệp hội dân sự, bắt tay với các công ty du lịch để đưa người Trung Quốc tới Đài Loan.

Một ông trùm xã hội đen Đài Loan cũng tham gia vào đường dây nói trên. Truyền thông địa phương cho biết con trai ông này sau đó thành lập một đảng chính trị nhỏ, chủ trương thúc đẩy thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục.

Tờ Apple Daily của Đài Loan cũng dẫn các nguồn tin ẩn danh tiết lộ trong số các "chuyên gia" tới Đài Loan, có 2 quan chức thuộc Ban công tác Mặt trận thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận trước các thông tin từ phía Đài Loan. Cơ quan công tố Đài Loan từ chối trả lời, không xác nhận nhưng cũng chẳng phủ nhận.

Hồi tháng 7 năm nay, chính quyền Đài Bắc đã ra lệnh cấm du khách Trung Quốc đại lục du lịch đến hòn đảo này một mình. Quy định mới áp dụng với người dân tại 47 thành phố của Trung Quốc.

Hãng thông tấn AFP của Pháp nhận định sự việc lần này có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo tại Đài Bắc ngay trước thềm một cuộc bầu cử chọn ra người đứng đầu Đài Loan vào tháng 1-2020. 

Hồi tháng trước, ông Wang Liqiang - người tự nhận là điệp viên Trung Quốc và đã đào tẩu sang Úc - tiết lộ Bắc Kinh có các chiến dịch gián điệp rộng khắp tại Hong Kong và Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc sau đó lên tiếng phản bác, cáo buộc Wang là một tay lừa đảo và trưng ra bằng chứng anh này bị xét xử tại một tòa án ở Thượng Hải năm 2016.

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng dưới thời nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thuộc Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để ngăn cản Đài Loan độc lập.

Trung Quốc mỉa đảng cầm quyền Đài Loan mượn tin gián điệp kiếm phiếu bầu Trung Quốc mỉa đảng cầm quyền Đài Loan mượn tin gián điệp kiếm phiếu bầu Trung Quốc phản đối dự luật Trung Quốc phản đối dự luật 'chống xâm nhập' của Đài Loan Quan chức cấp cao Mỹ bí mật thăm Đài Loan lần đầu trong 40 năm Quan chức cấp cao Mỹ bí mật thăm Đài Loan lần đầu trong 40 năm
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên