Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Quá nửa đồ dùng bị 'cảnh báo nguy hiểm’ ở châu Âu là hàng Trung Quốc

08/07/2020 22:16 GMT+7

TTO - Từ năm 2005 tới nay, hơn một nửa số sản phẩm trong diện cảnh báo gây hại cho người tiêu dùng có xuất xứ từ Trung Quốc - một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào thị trường EU.

Quá nửa đồ dùng bị cảnh báo nguy hiểm’ ở châu Âu là hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Sản xuất đồ chơi thú nhồi bông tại Trung Quốc - Ảnh: AFP


Với vai trò cảnh báo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về các sản phẩm có nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng, Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu (RAS) vừa thông báo đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với người sử dụng tại thị trường châu Âu.

Theo Hãng tin Belga, trong năm 2019, 31 quốc gia châu Âu gia nhập hệ thống RAS đã đưa ra 2.243 cảnh báo về các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường châu Âu (tăng 10% so với năm 2018). Những cảnh báo này đã giúp các cơ quan chuyên môn đưa ra các biện pháp như thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm độc hại.

Ông Didier Reynders - ủy viên châu Âu về tư pháp - tuyên bố: "Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ người tiêu dùng chống lại các sản phẩm nguy hiểm và những nguy hại tiềm ẩn".

Có tới 29% cảnh báo liên quan các sản phẩm đồ chơi và theo đó, mặt hàng này bị coi là sản phẩm nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng tại thị trường EU.

Xếp sau đồ chơi là các thiết bị có động cơ (chiếm 23%) và đồ điện gia dụng (8%) trong tổng số cảnh báo.

Từ năm 2005 tới nay, hơn một nửa số sản phẩm trong diện cảnh báo gây hại cho người tiêu dùng có xuất xứ từ Trung Quốc - một trong những quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào thị trường EU.

Những nguyên nhân chính khiến sản phẩm bị cảnh báo gây nguy hiểm liên quan việc gây chấn thương (19%), gây bỏng cho người dùng (18%) và gây cháy nổ (18%).

Theo Văn phòng châu Âu các liên minh người tiêu dùng (BEUC), những cảnh báo trên chỉ là "phần nổi của tảng băng" hàng hóa chất lượng kém len lỏi vào thị trường châu Âu. Rất nhiều sản phẩm nguy hại vẫn chưa bị "vạch mặt, chỉ tên".

Văn phòng cho biết tình hình càng khó kiểm soát với việc mua bán hàng qua mạng và nguồn hàng đến từ nước ngoài, gửi thẳng cho người mua nên khó kiểm soát được nguồn gốc.

Quân phục Quân phục 'tàng hình' của Mỹ không ngờ là hàng nhái 'Made in China' Hàng giả và hàng nhái tràn ngập thị trường châu Âu Hàng giả và hàng nhái tràn ngập thị trường châu Âu Trung Quốc mạnh tay chấm dứt tình trạng hàng nhái, hàng giả vì... ông Trump? Trung Quốc mạnh tay chấm dứt tình trạng hàng nhái, hàng giả vì... ông Trump?
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận