Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Quân phục 'tàng hình' của Mỹ không ngờ là hàng nhái 'Made in China'

04/06/2019 21:42 GMT+7

TTO - Những binh sĩ Mỹ ở Afghanistan có lẽ đã tự tin rằng họ đang "tàng hình" trước kính nhìn đêm của đối phương trước khi nhận ra bộ đồ đang mặc là hàng nhái 'made in China', tức được sản xuất tại Trung Quốc.

Quân phục tàng hình của Mỹ không ngờ là hàng nhái Made in China - Ảnh 1.

Người Mỹ đang lo ngại công nghệ của họ đã bị Bắc Kinh nắm được khi các mẫu quân phục được gửi đến Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình

Sự việc kéo dài từ đầu năm 2013 đến tháng 10-2018 mới bị phát hiện, các quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ trên Military Times. Hơn 20 triệu USD quân trang, quân dụng đã bị làm giả ở Trung Quốc rồi được chuyển tới Mỹ bởi một nhà thầu quốc phòng Mỹ.

Bằng cách "treo đầu dê bán thịt chó", Ramin Kohanbash, 49 tuổi, và các đồng phạm đã lừa được quân đội Mỹ suốt 5 năm liền thông qua công ty United Associates Limited mà ông ta sở hữu.

Sau khi nhận được các mẫu quân phục và quân trang chất lượng của quân đội Mỹ, Kohanbash và các cộng sự đã gửi chúng cho các nhà sản xuất Trung Quốc để sao chép. Trong số này có các bộ parkas sử dụng một công nghệ "cận hồng ngoại dệt thành vải" giúp người lính không bị đối thủ phát hiện khi nhìn qua kính xuyên đêm.

Việc thay đổi nhãn mác, thành phần và kiểu dáng quân phục sao cho chúng y như hàng thật được sản xuất tại Mỹ đều do Kohanbash chỉ đạo qua email, theo một cáo trạng đề ngày 21-5.

Lô quân phục nhái sau đó được chuyển đến tay Kohanbash tại Mỹ, nơi ông ta bắt đầu bán chúng cho một số nhà thầu quốc phòng chuyên cung cấp cho quân đội và chính phủ Mỹ.

Những bộ parka giả không hề được áp dụng công nghệ giúp người lính tàng hình trước kính nhìn đêm của đối phương. Khoảng 200 bộ quân phục giả đã được Bộ Quốc phòng Mỹ mua và chuyển cho một đơn vị không quân giấu tên đóng tại Afghanistan trước khi sự việc vỡ lỡ.

Tương tự, trên các loại mũ được dán nhãn "chống cháy suốt đời" dành cho các binh sĩ được chứng minh là giả và không đáp ứng yêu cầu an toàn.

Nhà chức trách Mỹ xem vụ việc này là nghiêm trọng bởi theo quy định quân trang, quân dụng cho quân đội Mỹ phải được sản xuất ở nước này hoặc các nước được Mỹ chỉ định. Có hẳn một danh sách các quốc gia như vậy và không hề có tên Trung Quốc, theo Military Times

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, cáo trạng tại Toà Rhode Island ở bang Rhode Island, vùng New England, cáo buộc Kohanbash tội âm mưu lừa đảo và bán hàng giả. Kohanbash sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 12-6 tới.

Ngắm bộ quân phục 'siêu chiến binh' của quân đội Nga Ngắm bộ quân phục "siêu chiến binh" của quân đội Nga

TTO - Quân đội Nga đang bắt đầu hiện đại hóa với việc trang bị cho binh sĩ các bộ quân phục chiến đấu hiện đại và tăng độ an toàn cho tính mạng.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận