27/07/2021 19:46 GMT+7

Phuket nguy cơ đóng cửa trở lại do ca nhiễm tăng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đảo Phuket của Thái Lan ghi nhận 125 ca nhiễm mới trong một tuần, vượt ngưỡng 90 ca để dẫn tới ngừng mô hình du lịch. Đến nay có 26 du khách đến Phuket có kết quả xét nghiệm dương tính dù đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Phuket nguy cơ đóng cửa trở lại do ca nhiễm tăng - Ảnh 1.

Bãi biển Kata ở đảo Phuket, Thái Lan trong ảnh chụp đầu tháng 7 - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post ngày 27-7 cho biết số ca bệnh COVID-19 gia tăng tại tỉnh Phuket đang đe dọa phá hỏng cuộc thử nghiệm du lịch của đảo này, vốn được xem là mô hình dành cho các quốc gia phụ thuộc du lịch muốn mở lại biên giới. Đảo này đã mở cửa đón du khách quốc tế trở lại từ hôm 1-7.

Trong vòng một tuần tính đến hôm 27-7, đảo nghỉ dưỡng Phuket đã ghi nhận 125 ca nhiễm mới, cao hơn ngưỡng 90 ca nhiễm/tuần được chính phủ đặt ra. Đây là ngưỡng có thể dẫn tới ngừng mô hình du lịch ở Phuket.

Phản ứng với số ca nhiễm gia tăng, chính quyền địa phương đã đóng cửa các trường học và trung tâm mua sắm, cấm tụ tập hơn 100 người kể từ ngày 27-7 để ngăn virus lây lan.

Các quan chức cho biết phần lớn ca nhiễm mới là dân địa phương và các trường hợp tiếp xúc thuộc diện nguy cơ cao đều đã được cách ly.

Phuket là tỉnh đầu tiên ở Thái Lan đón khách quốc tế trở lại, theo mô hình du lịch mới có tên "Hộp cát Phuket" hôm 1-7. Du khách quốc tế phải được tiêm đầy đủ vắc xin ngừa COVID-19 và không cần cách ly 14 ngày khi tới Phuket.

Trong số hơn 11.800 du khách đã đến Phuket kể từ hôm 1-7, có 26 du khách đã tiêm vắc xin COVID-19 nhưng có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính.

Hiện tại thống đốc Narong Woonciew của Phuket cho biết vẫn tiếp tục thực hiện mô hình du lịch Phuket. Chính quyền đang theo dõi thêm tình hình địa phương để đưa ra quyết định.

"Với tình hình gia tăng ca nhiễm, điểm tập trung của chúng tôi ngay lúc này là đánh giá tình hình hằng ngày và hằng tuần" - ông Thaneth Tantipiriyakij, chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket, cho biết.

Báo Bangkok Post bình luận bất kỳ sự thụt lùi nào trong việc thực hiện mô hình du lịch miễn cách ly ở Phuket đều sẽ gây tổn hại cho kế hoạch của Chính phủ Thái Lan về việc mở rộng mô hình này sang các đảo khác để cứu ngành du lịch.

Theo Bangkok Post, bên cạnh ngưỡng 90 ca nhiễm, những yếu tố khác dẫn tới ngừng mô hình du lịch Phuket gồm: phát hiện ca nhiễm tại toàn bộ 3 huyện trên đảo Phuket hoặc tại hơn 6 đơn vị xã, phường, xác định hơn 3 ổ dịch, các biến thể mới lây lan không thể kiểm soát và dùng 80% công suất bệnh viện.

Dữ liệu chính thức cho thấy đến nay khoảng 70% dân số Phuket đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ liều, trong khi tỉ lệ này trên toàn Thái Lan là khoảng 5%.

Phuket quyết tâm duy trì mở cửa dù ghi nhận hơn 800 ca COVID-19 Phuket quyết tâm duy trì mở cửa dù ghi nhận hơn 800 ca COVID-19

TTO - Dù đã ghi nhận hơn 800 ca bệnh COVID-19 với hầu hết là người địa phương, đảo du lịch Phuket của Thái Lan vẫn duy trì chương trình mở cửa du lịch. Đảo này tăng cường các biện pháp phòng dịch nhằm giữ tình hình trong tầm kiểm soát.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên