02/11/2022 05:00 GMT+7

Phúc thẩm vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân và nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sau hơn hai tuần tạm hoãn, hôm nay 2-11, TAND tỉnh Long An mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án 'lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân' xảy ra tại nơi gọi là 'tịnh thất Bồng Lai'.

Phúc thẩm vụ tịnh thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân và nhiều người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: SƠN LÂM

Sáng nay 2-11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và nhóm người từng ở tại nơi tự xưng "tịnh thất Bồng Lai" hay "thiền am bên bờ vũ trụ".

Bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt. Năm bị cáo còn lại đang chấp hành án sau phiên tòa sơ thẩm đều được đưa đến tòa. 

Ngoài bị cáo Lê Tùng Vân, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và một số bị hại cũng vắng mặt. Đại diện viện kiểm sát nêu ý kiến cho phiên tòa tiếp tục. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho các bị cáo yêu cầu tòa phải có phương án triệu tập những người vắng mặt để đối chất các tình tiết. 

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa đọc biên bản hội ý của hội đồng xét xử, xét thấy sự vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt của họ là hợp pháp và không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên tuyên bố tiếp tục phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, bị cáo Lê Tùng Vân và một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo, lấy tên tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An công nhận. Bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành "thiền am bên bờ vũ trụ" để tiếp tục hoạt động.

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo đã sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng lên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức.

Ngày 21-7, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt các bị cáo: Lê Tùng Vân 5 năm tù, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, những người bị tòa tuyên án đều đã thực hiện thủ tục kháng cáo. Nội dung kháng cáo chủ yếu không đồng ý với tất cả những điều tòa sơ thẩm đã tuyên.

Sáng 14-10, TAND tỉnh Long An đã mở phiên phúc thẩm. Hai luật sư bảo vệ cho bị hại có đơn xin hoãn phiên tòa, hội đồng xét xử đã tuyên hoãn và tiếp tục mở lại phiên tòa vào hôm nay. 

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 'tịnh thất Bồng Lai'

TTO - Sau khi có kết quả giám định ADN, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi từng tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên