01/11/2022 13:52 GMT+7

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại 'tịnh thất Bồng Lai'

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sau khi có kết quả giám định ADN, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại hộ bà Cao Thị Cúc, nơi từng tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai".

Ngày 1-11, thông tin từ Công an tỉnh Long An cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh này đã có quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An.

Theo đó, từ ngày 12-9, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại đây.

Để có căn cứ giải quyết tố cáo ông Lê Tùng Vân và những cá nhân sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc có hành vi giả sư, giả trẻ mồ côi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm, ngày 24-9, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN, phối hợp với các cơ quan chức năng thu mẫu tóc, niêm mạc miệng của 27 người (17 mẫu người lớn, 10 mẫu trẻ em), có sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM để giám định.

Sau khi có kết quả giám định, Cơ quan an ninh điều tra đã công bố kết luận giám định này đến ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại hộ bà Cao Thị Cúc.

Tuy nhiên theo cơ quan điều tra, khi triển khai công bố kết quả giám định, những người đang sinh sống tại đây không có thái độ hợp tác, cơ quan điều tra đã lập biên bản với sự chứng kiến của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. 

Song song đó, từ cơ sở kết quả giám định và nhiều dấu hiệu liên quan, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra. 

Về chi tiết kết quả giám định ADN, một lãnh đạo Công an tỉnh Long An cho biết để bảo vệ quyền riêng tư, đặc biệt của một số trẻ em nên không công bố thông tin rộng rãi.

Riêng nguồn tin báo tố giác về tội loạn luân xảy ra tại đây, hiện Cơ quan an ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ giải quyết. 

Hiện tại, bảy người tại hộ bà Cúc đã lần lượt bị khởi tố về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Sáu người đã bị tòa sơ thẩm tuyên từ 3 đến 5 năm tù.

Ngày mai 2-11, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục được mở sau khi cả sáu người bị tuyên án đều làm đơn kháng cáo.

Công an Long An thông báo kết quả ADN đến những người trong ‘tịnh thất Bồng Lai’ Công an Long An thông báo kết quả ADN đến những người trong ‘tịnh thất Bồng Lai’

TTO - Theo một lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra, kết quả ADN này có thể để xem xét việc khởi tố tội lừa đảo và tội loạn luân, 2 tội mà Công an Long An đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên