28/10/2022 13:47 GMT+7

Công an Long An thông báo kết quả ADN đến những người trong ‘tịnh thất Bồng Lai’

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Theo một lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra, kết quả ADN này có thể để xem xét việc khởi tố tội lừa đảo và tội loạn luân, 2 tội mà Công an Long An đã thụ lý tin báo tố giác tội phạm.

Công an Long An thông báo kết quả ADN đến những người trong ‘tịnh thất Bồng Lai’ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên phúc thẩm vào ngày 14-10. Phiên tòa đã hoãn đến ngày 2-11 - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 28-10, thông tin từ Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết đơn vị này đã có kết quả giám định ADN những người liên quan đến hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An), nơi từng tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai" hay "thiền am bên bờ vũ trụ".

"Cơ quan an ninh điều tra đã thông báo kết quả giám định ADN này đến những người liên quan. Tuy nhiên, vì để đảm bảo, tôn trọng quyền con người và liên quan đến cuộc sống của nhiều trẻ em, thông tin này không cung cấp rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng", một lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra cho biết. 

Theo đó, trong quá trình giải quyết điều tra theo tin báo tố giác tội phạm có dấu hiệu "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại hộ bà Cúc, cụ thể như có dấu hiệu giả nuôi trẻ mồ côi để lừa tiền nhiều nhà hảo tâm ở khắp nơi, ngày 24-9, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định trưng cầu giám định ADN và thu mẫu của 28 người sinh sống tại đây, gửi đến Phân viện Khoa học hình sự tại TP.HCM để giám định.

"Kết quả giám định này có thể để Cơ quan an ninh điều tra xem xét việc khởi tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội loạn luân. Một tội khác cũng đã được cơ quan điều tra nhận thụ lý giải quyết theo tin báo tố giác tội phạm", vị lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra nói thêm.

Trước đó vào đầu năm nay, sau khi Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, một số thông tin sai lệch về việc những người nơi đây bị khởi tố về tội loạn luân đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội, hình ảnh nhiều trẻ em sinh sống tại đây bị cộng đồng mạng chia sẻ, thậm chí còn có cả một hình ảnh "sơ đồ gia phả" giả mạo ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền riêng tư của con người, vi phạm Luật trẻ em.

Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lúc bấy giờ đã đề nghị mọi người dừng ngay việc chia sẻ các thông tin liên quan đến trẻ em để bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Hiện tại, bảy người tại hộ bà Cúc đã lần lượt bị khởi tố về tội "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân". Sáu người đã bị tòa sơ thẩm tuyên án từ 3 đến 5 năm tù. 

Ngày 2-11, phiên tòa phúc thẩm sẽ tiếp tục được mở sau khi cả sáu người bị tuyên án đều làm đơn kháng cáo. 

Cục Trẻ em đề nghị không chia sẻ thông tin về trẻ nhỏ vụ Cục Trẻ em đề nghị không chia sẻ thông tin về trẻ nhỏ vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

TTO - Cục Trẻ em (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) và luật sư đề nghị cộng đồng xã hội ngừng chia sẻ hình ảnh, thông tin trẻ em trong vụ ‘tịnh thất Bồng Lai’, tránh vi phạm pháp luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên