14/10/2022 10:37 GMT+7

Hoãn phiên phúc thẩm 'tịnh thất Bồng Lai' theo yêu cầu của luật sư bảo vệ bị hại

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Xét theo đơn xin hoãn phiên tòa của hai luật sư bảo vệ cho phía bị hại và sự vắng mặt của một số người liên quan, nhân chứng vụ án, hội đồng xét xử phiên phúc thẩm đã tuyên hoãn phiên tòa.

Hoãn phiên phúc thẩm tịnh thất Bồng Lai theo yêu cầu của luật sư bảo vệ bị hại - Ảnh 1.

Ngoài bị cáo Lê Tùng Vân có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe, các bị cáo còn lại đều được đưa đến phiên tòa - Ảnh: SƠN LÂM

Sáng 14-10, TAND tỉnh Long An đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và nhóm người từng tự đặt tên "tịnh thất Bồng Lai" hay "thiền am bên bờ vũ trụ".  

Trước đó, vào ngày 21-7, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên phạt Lê Tùng Vân 5 năm tù. Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Trong buổi phúc thẩm hôm nay, ngoài bị cáo Lê Tùng Vân có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe, các bị cáo khác đều có mặt tại phiên tòa. 

Một số người liên quan đến vụ án và một số người bị hại, nhân chứng cũng vắng mặt tại phiên tòa và có đơn xin xét xử vắng mặt. Có hai luật sư bảo vệ cho quyền lợi của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và ông Trần Ngọc Thảo có đơn xin hoãn phiên tòa. 

Sau khi tiến hành hội ý, hội đồng xét xử đã tuyên hoãn phiên tòa phúc thẩm và sẽ tiếp tục mở lại phiên tòa vào ngày 2-11.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, các bị cáo trên cùng một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo, lấy tên tịnh thất Bồng Lai nhưng không được ngành chức năng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Long An công nhận. Bị cáo Vân đổi tên cơ sở này thành "Thiền am bên bờ vũ trụ" để tiếp tục hoạt động.

Từ năm 2019 - 2021, các bị cáo đã sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng tải trên mạng xã hội Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Tổng cộng, có 5 video clip và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức.

Sau phiên sơ thẩm, những người bị tòa tuyên án đều đã thực hiện thủ tục kháng cáo. Nội dung kháng cáo chủ yếu không đồng ý với tất cả những điều phiên sơ thẩm đã tuyên. 

Vụ Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

TTO - Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên