22/08/2022 11:10 GMT+7

Công an xem xét đơn kiến nghị đình chỉ điều tra bà Lê Thu Vân trong vụ 'tịnh thất Bồng Lai'

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Các luật sư kiến nghị đình chỉ điều tra bị can Lê Thu Vân do mắc bệnh hiểm nghèo, Công an Long An cho biết đang xem xét theo quy định. Hiện 6 người trong vụ 'tịnh thất Bồng Lai' bị phạt tù trước đó đều đã làm đơn kháng cáo.

Công an xem xét đơn kiến nghị đình chỉ điều tra bà Lê Thu Vân trong vụ tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

6 người bị tuyên phạt tù trong vụ "tịnh thất Bồng Lai" đều đã có đơn kháng cáo - Ảnh: SƠN LÂM

Ngày 22-8, đại tá Văn Công Minh - phó giám đốc Công an tỉnh Long An - cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã nhận được đơn kiến nghị của nhóm luật sư về việc đình chỉ điều tra do mắc bệnh hiểm nghèo đối với bà Lê Thu Vân, bị can đã bị khởi tố về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bà Lê Thu Vân là bị can bị khởi tố từ ngày 1-6, với 6 bị cáo khác trong vụ án cùng tội danh xảy ra tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An, nơi tự xưng là "tịnh thất Bồng Lai" sau đó đổi tên là "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Do thời điểm bị khởi tố, bà Vân vắng mặt nên cơ quan an ninh điều tra đã có quyết định tách ra vụ án riêng. Sau khi bà Vân trình diện vào cuối tháng 7, vụ án liên quan đến bà tiếp tục được tiến hành.

Bà Vân hiện được cho tại ngoại, sống tại ấp Lập Thành để phục vụ điều tra, chấp hành biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đơn kiến nghị của các luật sư, sau khi được cấp thông báo về việc đăng ký bào chữa cho bà Lê Thu Vân cũng như thông báo về việc tiến hành hoạt động điều tra, hỏi cung… các luật sư kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An xem xét ra quyết định đình chỉ điều tra bị can do bà Vân đang bị ung thư giai đoạn cuối, sức khỏe yếu.

"Hiện cơ quan điều tra đang xem xét. Luật đã có quy định rõ đối với các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo. Nếu sau khi tiến hành các thủ tục giám định và xác định đây đúng là trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo thì có thể sẽ đình chỉ điều tra theo quy định", đại tá Minh cho biết.

Liên quan đến vụ án này, ngày 21-7, phiên tòa sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên phạt Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù. Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù. 

Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù. Tất cả cùng tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trong đó, Lê Tùng Vân do tuổi cao vẫn đang được tại ngoại để làm các thủ tục kháng cáo, 5 người còn lại đều đang chấp hành án. 

Thông tin từ TAND tỉnh Long An cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của cả 6 bị án. 

Đơn kháng cáo sớm nhất do bị án Lê Tùng Vân gửi từ cuối tháng 7 tiếp tục lặp lại các quan điểm đã trình bày trước đó, gồm các điểm chính là đã già không biết sử dụng điện thoại và mạng xã hội nên không xâm phạm lợi ích của ai khác, không mạo nhận và phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Công an huyện Đức Hòa…

Nội dung kháng cáo của các bị án còn lại cũng gần như những điều mà bị án Lê Tùng Vân đưa ra.  

Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm sẽ được TAND tỉnh Long An tổ chức trong tháng 9-2022.

Vụ Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Bị can Lê Thu Vân được tại ngoại vì sức khỏe yếu

TTO - Sau khi trình diện và làm việc với cơ quan điều tra, bị can Lê Thu Vân được chấp nhận cho tại ngoại vì sức khỏe yếu, trở về sống tại "tịnh thất Bồng Lai".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên