28/07/2022 20:26 GMT+7

Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Bị can Lê Thu Vân được tại ngoại vì sức khỏe yếu

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Sau khi trình diện và làm việc với cơ quan điều tra, bị can Lê Thu Vân được chấp nhận cho tại ngoại vì sức khỏe yếu, trở về sống tại "tịnh thất Bồng Lai".

Vụ tịnh thất Bồng Lai: Bị can Lê Thu Vân được tại ngoại vì sức khỏe yếu - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Cao Thị Cúc được đặt tên là "tịnh thất Bồng Lai" rồi đổi tên "Thiền am bên bờ vũ trụ" tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Tối 28-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết sau khi làm việc với bị can Lê Thu Vân (65 tuổi) theo đúng quy trình điều tra, đơn vị này đã chấp nhận đề nghị xin được tại ngoại do sức khỏe yếu của bị can. 

Vào sáng cùng ngày, bà Vân ra trình diện tại một trụ sở công an phường trên địa bàn TP.HCM sau một thời gian lẩn trốn. 

Trước đó ngày 12-5, bà Vân bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Ngày 1-6, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này.

Được biết, sau khi được tại ngoại, bà Vân trở về "tịnh thất Bồng Lai" tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An và phải thực hiện biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Ông Lê Tùng Vân (90 tuổi), người duy nhất tại ngoại trong số 6 người đã được đưa ra xét xử ngày 21-7 liên quan vụ "tịnh thất Bồng Lai", hiện cũng đang cư trú tại đây trong thời gian thực hiện quyền kháng cáo. 5 bị án khác trước đó đều bị bắt tạm giam và thời gian chấp hành án tính từ ngày bị bắt.

Trong hồ sơ vụ án đã được đưa ra xét xử, bà Lê Thu Vân là mẹ ruột của 2 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên.

Bà Vân đảm nhận phần trách nhiệm cùng các thành viên khác chăm sóc, dạy học cho những trẻ em, nấu ăn… và được xác định có tham gia lợi dụng hình thức tôn giáo, thông tin sai sự thật, bịa đặt để đăng tải các nội dung trên mạng xã hội xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa, danh dự và nhân phẩm của người khác...

Vụ Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

TTO - Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên