21/07/2022 20:28 GMT+7

Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù.

Vụ tịnh thất Bồng Lai: Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Tùng Vân tranh luận tại phiên tòa - Ảnh: AN LONG

Tối 21-7, hội đồng xét xử phiên sơ thẩm TAND huyện Đức Hòa, Long An đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) mức án 5 năm tù.

3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng mức án 4 năm tù.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) mức án 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) mức án 3 năm tù.

Tất cả đều cùng tội danh lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa đưa ra 22 điểm tranh luận tập trung xoay quanh các luận điểm cho rằng tòa đã triệu tập thiếu người, trình chiếu dữ liệu không còn nguyên bản, xung đột trong vai trò của bị hại là Công an huyện Đức Hòa, xung đột trong tư cách tố tụng của Sở Thông tin - truyền thông, có sai phạm trong công tác giám định tư pháp, thu thập giám định, có dấu hiệu xâm phạm tư pháp…

Các bị cáo khi tranh luận cũng bác bỏ hết các quan điểm viện kiểm sát nêu ra, cho rằng mình không tu theo đạo nào mà chỉ thần tượng, tôn sùng và "chỉ tu theo sư phụ" là bị cáo Vân, không tham gia tạo dựng các clip như cáo buộc.

Do sức khỏe không tốt, bị cáo Vân vắng mặt trong phiên tòa buổi sáng. Tại phiên tòa buổi chiều, bị cáo cho rằng mình là người đã lớn tuổi nên không thể làm gì nên tội, không tu theo đạo nào mà chỉ muốn phát huy tố chất "nhân tài" của gia đình, không xúc phạm ai.

Bị cáo Vân cũng bác việc bị cáo buộc mình là người cầm đầu vì cho rằng các bị cáo khác đều đã lớn, không hoàn toàn làm theo những gì mà bị cáo nói.

Vụ tịnh thất Bồng Lai: Tòa tuyên bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe tuyên án - Ảnh: SƠN LÂM

Dẫn các điều, khoản và các quy định của pháp luật, đại diện viện kiểm sát đã tranh luận lại rõ ràng các vấn đề, giữ nguyên quan điểm đã nêu trong cáo trạng.

Nói lời sau cùng, các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Trùng Dương và Cao Thị Cúc tiếp tục cho rằng mình không phạm tội, mong muốn được sớm về để tiếp tục chăm sóc gia đình.

Tuy nhiên, dựa vào hồ sơ vụ án, chứng cứ thu thập và diễn biến tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho rằng những điểm tranh luận của các luật sư và những lời phản cung của các bị cáo tại phiên tòa không có cơ sở. 

Cụ thể như quá trình tố tụng của cơ quan điều tra công an đã thực hiện đúng quy định, khách quan, hợp pháp… Các kết luận giám định đều đúng quy định, các clip ghi nhận hành vi của các bị cáo không có sự cắt ghép, chỉnh sửa.

Vụ Vụ 'tịnh thất Bồng Lai': VKS đề nghị bị cáo Lê Tùng Vân 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù

TTO - Đại diện viện kiểm sát đã đưa ra quan điểm giữ nguyên cáo trạng, đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Lê Tùng Vân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên