Phú Yên: Chuyện chị phụ bán cơm âm tính lây COVID-19 cho nhiều người đã hết 'kỳ lạ'

27/06/2021 17:42 GMT+7

TTO - Chị phụ bán quán cơm Yến Nam xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng nghi là nguồn lây cho 6 người khác hiện đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Ngoài ra, thêm 4 người tiếp xúc chị cũng dương tính.

Phú Yên: Chuyện chị phụ bán cơm âm tính lây COVID-19 cho nhiều người đã hết kỳ lạ - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại khu vực giáp ranh giữa thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa) và xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: TRẦN LÊ KHA

Chiều 27-6, ông Tô Phương Bắc - chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên - xác nhận kết quả xét nghiệm mới nhất của chị N.T.C. (38 tuổi, ở khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) là dương tính với SARS-CoV-2.

Chị C. phụ bán quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa do bà N.T.Y. làm chủ, và được xác định là F1 của bà Y. sau khi bà này mắc COVID-19 (bệnh nhân 13960). 

"Sau khi được đưa đi cách ly tập trung, chị C. được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính. Tuy nhiên tối 25-6 có 6 người tiếp xúc gần chị C. lại dương tính, nên chị tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lại và đến tối 26-6 thì kết quả chị này dương tính" - ông Bắc cho biết.

Theo thông tin từ Sở Y tế Phú Yên, chị C. là 1 trong số 18 ca dương tính mới tại Phú Yên được cập nhật vào sáng 27-6. 

Báo cáo này cũng xác định có thêm 4 F1 của chị C. ở huyện Sơn Hòa có kết quả xét nghiệm dương tính. Như vậy tính đến nay đã có 10 ca F1 của chị C. tại huyện Sơn Hòa đều dương tính với COVID-19.

Trước tình hình phức tạp của chùm ca mắc tại khu phố Đông Hòa, chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa quyết định áp dụng quy định về phòng chống dịch theo chỉ thị 16/CT-TTg, phong tỏa toàn bộ khu phố này trong 15 ngày kể từ 9h sáng 27-6.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, trong khi hầu hết các F1 của bệnh nhân 13960 dương tính với SARS-CoV-2 thì chị C. lại có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính. Tuy nhiên, điều "kỳ lạ" là 6 người tiếp xúc với chị lại dương tính.

Tính từ khi phát hiện ca mắc đầu tiên hôm 23-6, đến trưa 27-6 Phú Yên đã xác định tổng cộng 38 ca dương tính. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã kích hoạt bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 có 100 giường tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Hòa.

Trưa 27-6, ông Phạm Đại Dương - bí thư Tỉnh ủy Phú Yên - chủ trì cuộc họp khẩn chỉ đạo thiết lập Sở chỉ huy tiền phương phòng chống dịch COVID-19 đặt tại Sở Y tế Phú Yên để kịp thời chỉ đạo, xử lý các tình huống khẩn cấp. 

Ông cũng yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh rà soát các kịch bản chi tiết về phòng chống dịch theo cấp độ ca nhiễm, xây dựng kịch bản phòng chống dịch trong tình huống có đến 200 ca nhiễm; phải truy vết đến F3, F4 ở các khu vực có ca lây nhiễm trong cộng đồng…

1 nhà máy trong KCN tạm ngưng hoạt động do 1 công nhân mắc COVID-19

Trong số 18 ca mắc COVID-19 được ghi nhận vào sáng 27-6 có chị N.T.Q.N., công nhân Công ty CCIPY (KCN An Phú, TP Tuy Hòa), là F2 của bệnh nhân 15213. Chiều 27-6, công ty thông báo tạm ngưng hoạt động đến hết ngày 28-6.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, có 29 công nhân của công ty được xác định là F1 của chị N. và đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ông nói thêm trong KCN này các nhà máy đều nằm cách xa nhau và đều có kế hoạch khử khuẩn riêng. Hiện chỉ có nhà máy nơi có công nhân N. tạm dừng hoạt động, các nhà máy, công ty khác trong KCN An Phú vẫn hoạt động bình thường.

Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm Phú Yên: 8 ca dương tính COVID-19 liên quan bà chủ quán cơm

TTO - Cả 8 ca dương tính lần 1 này đều liên quan đến bệnh nhân 13960 là bà chủ quán cơm Yến Nam ở xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận