Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Phụ huynh ‘tố’ nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh lạm thu, hiệu trưởng nói gì?

31/03/2022 14:51 GMT+7

TTO - Phụ huynh phản ảnh nhà trường và ban đại diện cha mẹ học sinh lạm thu nhiều khoản, trong đó thu tiền để chi trả lương hằng tháng hợp đồng cho nhân viên quản sinh, vệ sinh là không đúng theo thông tư 55.

Phụ huynh ‘tố’ nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh lạm thu, hiệu trưởng nói gì? - Ảnh 1.

Trường THPT Phan Bội Châu - Ảnh: LÊ TRUNG

Trong đơn gửi đến Tuổi Trẻ, phụ huynh cho biết trước đây đã gửi đơn đến giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam phản ánh việc Trường THPT Phan Bội Châu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) và ban đại diện cha mẹ học sinh trường lạm thu nhiều khoản.

Trong đó, khoản thu để chi tiền trả lương hằng tháng hợp đồng 2 giám thị quản lý học sinh (quản sinh) và 2 nhân viên vệ sinh là không đúng theo thông tư số 55 của Bộ Giáo dục và đào tạo về ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Năm 2019, sở thành lập đoàn thanh tra hành chính trường, phát hiện nhiều sai phạm, trong đó có chuyện lạm thu tiền, bắt phụ huynh đóng tiền chi trả lương hợp đồng quản sinh, nhân viên vệ sinh không theo tinh thần tự nguyện đóng góp của phụ huynh như thông tư 55.

Kết luận thanh tra nêu: năm học 2019-2020 nguồn kinh phí của ban đại diện cha mẹ học sinh đóng góp theo mức bình quân 250.000 đồng/năm học/1 học sinh. Trong đó 130.000 đồng là kinh phí ban, 120.000 đồng chi lương cho nhân viên quản sinh và vệ sinh là không đúng theo thông tư 55. Đề nghị ban này trả lại tiền cho phụ huynh, chỉ thu các khoản trực tiếp cho hoạt động của ban.

Phụ huynh ‘tố’ nhà trường, ban đại diện cha mẹ học sinh lạm thu, hiệu trưởng nói gì? - Ảnh 2.

Bảng tạm thu các khoản phí đối với học sinh khối 11 năm học 2021-2022 của trường, trong đó có khoản thông báo hộ ban đại diện cha mẹ học sinh, thu để chi trả vệ sinh và quản sinh 120.000 đồng - Ảnh: L.T.

Tuy nhiên theo đơn của phụ huynh, đến nay nhà trường vẫn chưa hoàn trả tiền tiếp tục bắt phụ huynh đóng tiền chi trả lương hợp đồng quản sinh và nhân viên vệ sinh trong năm học 2020-2021 và 2021-2022.

Trong năm học 2021-2022 trường thu 335.000 đồng/học sinh, có khoản thu để chi trả lương quản sinh và vệ sinh 120.000 đồng/học sinh.

Nhiều năm nay, hiệu trưởng, ban đại diện cha mẹ học sinh chưa bao giờ công khai các khoản thu chi cho phụ huynh. Trong học kỳ 2 này trường đã cắt hợp đồng 2 quản sinh nhưng tiền dư vẫn chưa trả lại phụ huynh.

Ông Lê Minh Thơ - hiệu trưởng Trường THPT Phan Bội Châu - cho biết đơn trên có gửi đến sở, sở làm việc với trường, trường tiến hành các thủ tục khắc phục những nội dung kiểm tra. Về nội dung đơn này cơ bản phản ánh đúng. 

"Thực tế năm 2019 sở thanh tra, nhà trường đã khắc phục kết luận thanh tra. Năm 2020 tôi tiếp quản chức hiệu trưởng thì nghe báo cáo đã khắc phục xong" - ông Thơ nói.

Năm 2019-2020, số tiền thu 250.000 đồng/năm học/học sinh, trong đó khoản thu để chi cho quản sinh và nhân viên vệ sinh 120.000 đồng là không đúng theo thông tư 55.

"Vì vậy ban đại diện cha mẹ học sinh họp thống nhất chuyển số tiền đó cho ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp. Các lớp lúc bấy giờ tách làm hai vừa chi cho quỹ hội, vừa chi cho nhân viên quản sinh, vệ sinh chứ không trả lại từng phụ huynh, đây cũng là một điều sai sót" - ông nói.

Đến hai năm học tiếp theo, ban đại diện cha mẹ học sinh ngay từ đầu năm họp các lớp, kiến nghị trường tiếp tục duy trì nhân viên quản sinh, vệ sinh, bởi việc này đã có từ 30 năm nay, phụ huynh thấy có nhu cầu thực sự nhưng xét về quy định thì không đúng nên trường từng bước thực hiện điều chỉnh lại lực lượng nhân viên quản sinh, vệ sinh.

Tháng 1-2022, trường cho hai nhân viên quản sinh nghỉ, còn hai nhân viên vệ sinh cũng cho nghỉ cuối tháng 3 này.

Riêng số tiền thu năm học này, khi cho các nhân viên nghỉ việc thì tiền lương học kỳ 1 đã chi trả xong cho họ, còn tiền học kỳ 2 sẽ được trả lại cho các phụ huynh, dự kiến đến 15-4 trả xong.

"Nhà trường tiếp thu, dù khó khăn nhưng vẫn cố gắng khắc phục làm sao phục vụ cho học sinh tốt nhất. Việc này không phải nhà trường cố ý, đó là vấn đề lịch sử đã có từ lâu" - ông Thơ nói.

Ông cũng cho hay sở đã kiểm tra nhận thấy hồ sơ chứng từ chi lương cho 4 nhân viên trên rõ ràng, nên việc truy thu lại tiền không khả thi, tiền đã trả lương trường cũng không có kinh phí để bù được. Vì vậy trường sẽ khắc phục bắt đầu từ nay về sau, từ năm học tới sẽ không thu khoản phí này nữa.

Bộ GD-ĐT: Xử nghiêm người đứng đầu nhà trường có lạm thu năm học mới Bộ GD-ĐT: Xử nghiêm người đứng đầu nhà trường có lạm thu năm học mới

TTO - Xử nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu đầu năm học mới. Các địa phương thống nhất quy định định mức học phí trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây là đề nghị của Bộ GD-ĐT với các tỉnh, thành phố.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận