Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

'Phong tỏa Hà Nội' do COVID-19 là tin giả, sẽ xử lý người tung tin

29/01/2021 16:21 GMT+7

TTO - Tin giả liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đang lan truyền trên mạng xã hội, cộng đồng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin, cơ quan chức năng cảnh báo.

Phong tỏa Hà Nội do COVID-19 là tin giả, sẽ xử lý người tung tin - Ảnh 1.

Tin "Phong tỏa Hà Nội" do dịch bệnh COVID-19 là tin giả - Ảnh: Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam

Theo thông tin từ Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, Bộ Thông tin và truyền thông, ngày 29-1, qua rà quét không gian mạng, trung tâm đã phát hiện thông tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội", "Hà Nội 24h đêm mai đóng hết cửa ngõ"... đang lan truyền trên mạng xã hội.

Qua kiểm tra, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam khẳng định đây là tin giả (fake news), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch COVID-19, và đặc biệt là gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong xã hội.

Đại diện trung tâm cho biết sẽ chuyển thông tin này đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, trung tâm cũng đã dán nhãn "Tin giả" và phát đi cảnh báo đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này.

Theo đại diện Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, những ngày gần đây, cùng với các diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, lợi dụng sự chú ý của cộng đồng, tin giả liên quan đến dịch bệnh cũng đang xuất hiện nhiều trên không gian mạng, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Vì vậy, "đề nghị cộng đồng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin không chính thức, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng chống dịch bệnh" - trung tâm cảnh báo.

Tin giả - dịch bệnh vô hình Tin giả - dịch bệnh vô hình

TTO - Ở một xã hội thông tin, khi cả thế giới nằm gọn trong chiếc điện thoại, người dân cần được trang bị tư duy và kỹ năng kiểm tra, đối soát, phân biệt tin giả - tin thật. Có vậy đám đông không dễ bị dẫn dắt bởi những nhóm lợi ích có dụng ý xấu.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận