16/12/2020 16:29 GMT+7

Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield (Anh) đã phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán những người dùng mạng xã hội phát tán tin giả trước cả khi họ định đăng tin.

Thuật toán mới đoán đúng đến 80% người sắp đăng tin giả - Ảnh 1.

Trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán người dùng mạng xã hội có xu hướng phát tán tin giả trong tương lai - Ảnh: SÉBASTIEN THIBAULT

Theo chuyên trang công nghệ TechXplore, AI này có thể dự đoán chính xác đến 79,7% người dùng nào có xu hướng đăng tải các thông tin kém tin cậy trong tương lai. Kết quả này đã được đăng trên tạp chí khoa học PeerJ.

Công cụ này được kỳ vọng sẽ giúp các mạng xã hội như Facebook hay Twitter phát triển các cách xử lý tin giả, cũng như giúp các nhà khoa học xã hội và tâm lý gia hiểu thêm về hành vi người dùng mạng xã hội trên quy mô lớn.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hơn 1 triệu bài đăng trên mạng xã hội Twitter từ khoảng 6.200 người dùng, thông qua một phương pháp xử lý ngôn ngữ tự nhiên mới để giúp vi tính hiểu được một lượng dữ liệu ngôn ngữ khổng lồ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người dùng đã từng chia sẻ thông tin từ các nguồn kém tin cậy thường xuyên nói về chính trị hoặc tôn giáo và sử dụng từ ngữ không lịch sự. Họ thường nhắc đến các từ như "tự do", "chính phủ", "truyền thông" và các bài đăng có nội dung thường liên quan đến chính trị ở Trung Đông và Hồi giáo với các từ khóa "Hồi giáo" hay "Israel".

Ngược lại, những người dùng từng chia sẻ thông tin từ nguồn tin cậy thường đăng về đời sống cá nhân như là cảm xúc bản thân và tương tác với bạn bè. Nhóm người này thường dùng các từ như "tâm trạng", "muốn", "sắp sửa", "tôi sẽ", "phấn khích" và "sinh nhật".

"Mạng xã hội đã trở thành một trong những cách thức quan trọng nhất để mọi người tiếp cận tin tức, với hàng triệu người dùng truy cập nền tảng như Facebook và Twitter mỗi ngày để biết những sự kiện trọng yếu xảy ra trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, mạng xã hội cũng đã trở thành nền tảng chủ yếu để phát tán tin giả, gây tác động lớn đến xã hội và có thể ảnh hưởng đến cách con người đánh giá những gì xảy ra xung quanh họ", tiến sĩ Nikos Aletras, đứng đầu nghiên cứu, nhận định.

Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn Dùng trí tuệ nhân tạo se duyên cho người cô đơn

TTO - Khủng hoảng dân số là số phận của nhiều quốc gia trong tương lai chục năm tới, Nhật Bản là một trong số đó. Nhưng làm sao để người dân chịu cưới và sinh con?

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên