Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiêm hết vắc xin COVID-19 cho dân TP.HCM

26/08/2021 18:06 GMT+7

TTO - Ngày 26-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - đã đi kiểm tra nhiều cơ sở cách ly, khu dân cư, trạm y tế lưu động tại quận 6 và quận Bình Tân (TP.HCM).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiêm hết vắc xin COVID-19 cho dân TP.HCM - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi một gia đình đang có F0 cách ly, điều trị tại nhà ở đường Lý Chiêu Hoàng, phường 10, quận 6, TP.HCM - Ảnh: Chinhphu.vn

Làm việc với lãnh đạo quận Bình Tân, Phó thủ tướng đánh giá những ngày qua tốc độ xét nghiệm trên địa bàn quận tương đối nhanh, đã "quét xong những vùng đậm đặc nhất".

Những ngày tới cùng với việc "rà đi, rà lại" những vùng đỏ, quận Bình Tân cần triển khai thêm các tổ xét nghiệm ở những vùng ít đậm đặc hơn và cả những vùng tạm coi là an toàn, để đánh giá sát tình hình, chuẩn bị thuốc, khu cách ly…

TP.HCM phải có văn bản chỉ đạo, quán triệt đến tất cả quận, huyện, TP Thủ Đức về tổ chức hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, giảm tối đa nguy cơ lấy nhiễm chéo, tối ưu hóa nhân lực lấy mẫu để chi viện cho các khu cách ly, cơ sở điều trị.

Phó thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM

Với tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 mới đạt 56%, Phó thủ tướng yêu cầu Bình Tân phải vận dụng mọi giải pháp, nhất là phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp trên địa bàn, để vận động người dân, công nhân tiêm vắc xin COVID-19, phấn đấu tiêm hết cho cơ bản 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

"Chúng ta cố gắng tiêm hết để đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất mới có thể từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh ở bên trong TP, còn bên ngoài chúng ta vẫn kiểm soát chặt người ra, vào, không để dịch lây lan ra các địa phương khác", ông Vũ Đức Đam nói.

Tại quận 6, bí thư Quận ủy quận 6 Lê Thị Hờ Rin cho biết quận đã "xé rào" căn cứ vào những hướng dẫn chung của Bộ Y tế, của TP để đưa một số loại thuốc cho các F0 cách ly, điều trị tại nhà ngay từ cuối tháng 7.

Quận cũng tổ chức nấu các loại nước chanh xả, đồ ăn đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho các F0 trong khu cách ly, điểm phong tỏa… qua đó giảm rất nhiều trường hợp chuyển nặng.

Mỗi phường phải cung cấp 5 số điện thoại thường trực cho các khu phố, tổ dân phố, nếu người dân phản ánh về tình trạng gọi điện nhưng không ai nghe máy sẽ phải chịu trách nhiệm trước bí thư, chủ tịch quận.

Thậm chí trong một số trường hợp cấp cứu, khi thiếu nhân viên y tế, bí thư, lãnh đạo phường xuống hỗ trợ vận chuyển người dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiêm hết vắc xin COVID-19 cho dân TP.HCM - Ảnh 3.

Phó thủ tướng yêu cầu phải quan tâm, bảo đảm đầy đủ đồ bảo hộ an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ trong các khu cách ly F0 - Ảnh: Chinhphu.vn

Phó thủ tướng đánh giá quận 6 rất sáng tạo, vận dụng rất tốt các biện pháp phòng chống dịch từ các văn bản hướng dẫn chung của Bộ Y tế, TP với mục tiêu hiệu quả trên hết, thể hiện của tinh thần trách nhiệm tất cả vì nhân dân phục vụ.

Ông nhấn mạnh yêu cầu chống dịch là để giữ tính mạng, sức khỏe của người dân. Các trạm y tế lưu động, với sự chi viện của lực lượng quân y, phải bám sát người dân ở bên dưới, bảo đảm tiếp nhận, có phản hồi ngay tất cả những yêu cầu hỗ trợ về chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Ông yêu cầu lực lượng y tế quận cấp thuốc điều trị đầy đủ cho người dân. Đồng thời, tư vấn, hỗ trợ hoa quả, vitamin, các loại đồ ăn đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cho F0 cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần yêu cầu ngoài thuốc, các địa phương nghiên cứu bổ sung trái cây và cháo dinh dưỡng vào gói hỗ trợ thực phẩm cho người mắc COVID-19.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận