24/08/2021 18:45 GMT+7

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: 'Chậm một ngày triển khai công tác chống dịch chậm một tuần'

SƠN LÂM
SƠN LÂM

TTO - Làm việc tại Long An, Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhận xét Long An đang đi đúng hướng, tuy nhiên không được chủ quan mà cần chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Chậm một ngày triển khai công tác chống dịch chậm một tuần - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành làm việc tại tỉnh Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Chiều 24-8, Phó thủ tướng Lê Văn Thành có buổi làm việc với tỉnh Long An về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua.

Tính đến sáng cùng ngày, Long An đã phát hiện 19.079 ca nhiễm COVID-19, trong đó 12.313 trường hợp đã được điều trị khỏi (64,5%), 231 trường hợp tử vong (1,21%).

Hiện tỉnh đã chuẩn bị kịch bản đảm bảo công tác y tế cho các tình huống có 30.000 ca bệnh để chủ động có biện pháp ứng phó. Đồng thời đang điều trị 5.246 trường hợp nhiễm COVID-19 với mục tiêu lớn nhất giảm số người tử vong.

Từ 0h ngày 23-8, Long An cũng đã tăng cường biện pháp giãn cách xã hội ở mức tối đa, tuyệt đối không để người dân ra khỏi nhà. Trong thời gian tăng cường giãn cách, tỉnh tập trung xét nghiệm sàng lọc cho tất cả người dân trên địa bàn và triển khai tiêm vắc xin.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ, thu hoạch nông sản đang gặp khó. Như 2 tuần tới dự kiến có hơn 410.000 tấn lúa vụ hè thu được thu hoạch trong khi mua bán, đi lại khó khăn, nhiều nhà máy chế biến buộc phải đóng cửa hoặc giảm công suất, giảm công nhân…

Tương tự, chanh, thanh long, rau củ quả cũng bị giảm sản lượng thu mua rất lớn vì thiếu nhân công thu hoạch, sản lượng cung cấp về TP.HCM giảm…

Đa số doanh nghiệp đều có vay vốn ngân hàng, nay tạm ngưng hoạt động không tạo ra doanh thu nên khó chi trả vốn vay, đứng trước nguy cơ phá sản. Các doanh nghiệp đang hoạt động cũng bị phát sinh nhiều khoản chi phí mới. Chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, trì trệ cục bộ…

Lãnh đạo tỉnh Long An đề nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh với số tiền hơn 1.437 tỉ đồng, nhằm đảm bảo đủ nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch đến cuối năm 2021.

Bộ Y tế quan tâm hỗ trợ thêm về nhân sự chuyên môn để có thể đạt được mục tiêu giảm thiểu tỉ lệ tử vong, hỗ trợ 2,1 triệu test xét nghiệm kháng nguyên và khoảng 300.000 kit xét nghiệm PCR, phân bổ cho tỉnh 82.320 liều vắc xin Moderna để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trong tháng 7.

Bộ LĐ-TB&XH hỗ trợ 3.000 tấn gạo cho 160.000 người lao động đang ở nhà trọ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Chính phủ sớm ban hành chính sách hỗ trợ về giảm, giãn thuế phí, giảm lãi vay, giãn nợ cho doanh nghiệp…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng Long An đã và đang đi đúng hướng trong công tác phòng chống dịch, khi số lượng ca mắc mới trong những ngày gần đây đã có dấu hiệu giảm so với thời gian trước.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng tiếp tục nhắc nhở việc Long An phải để ý hơn nữa việc xét nghiệm toàn bộ dân số, tách được F0 ra khỏi cộng đồng, quản lý sớm và chặt chẽ để các F1 không lây nhiễm cho nhau, hỗ trợ tốt cho người dân trong quá trình phong tỏa và tập trung đầu tư thêm thiết bị y tế để phòng chống dịch.

Đặc biệt, Phó thủ tướng đề nghị địa phương không được chủ quan, mà phải chủ động hơn nữa trong phương thức, công tác chống dịch, nhất là về mặt tài chính.

"Trung ương và Chính phủ chắc chắn sẽ luôn bên cạnh ủng hộ. Nhưng chờ nước xa thì không chống được lửa gần. Chúng ta chỉ cần chậm chân một bước là thua, chậm một ngày triển khai công tác chống dịch thì công tác chống dịch chậm một tuần, chậm một tuần thì toàn bộ công tác chống dịch chậm một tháng, mà chậm 1 tháng thì toàn bộ việc chống dịch mất một năm", Phó thủ tướng nói.

Với các kiến nghị của Long An, Phó thủ tướng đồng tình và yêu cầu các bộ, ngành quan tâm, ủng hộ tối đa cho địa phương trong thời gian tới.

Long An tăng cường giãn cách xã hội tối đa từ 23-8 Long An tăng cường giãn cách xã hội tối đa từ 23-8

TTO - Long An quy định từ 0h ngày 23-8, tất cả người dân không ra khỏi nhà, chỉ cho phép những trường hợp đặc biệt như thành viên chống dịch COVID-19, nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm và nông dân thu hoạch nông sản.

SƠN LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên