Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0

25/08/2021 11:39 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần yêu cầu ngoài thuốc, các địa phương nghiên cứu bổ sung trái cây và cháo dinh dưỡng vào gói hỗ trợ thực phẩm cho người mắc COVID-19.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc lo an sinh xã hội cho người dân tại một khu phố thuộc quận 12 - Ảnh: TIẾN LONG

Muốn cứu người nhiễm, không để trở nặng thì phải cứu từ bên dưới. Muốn cứu phải đảm bảo thuốc men, chế độ dinh dưỡng cho họ. Mình khỏe mình ăn bình thường được, còn người ốm phải ăn kiểu người ốm, phải có sữa, có trái cây và tinh thần lạc quan. Riêng F0 cách ly tại nhà, quan trọng hàng đầu phải theo dõi sát tình trạng sức khỏe của họ. Ít nhất mỗi ngày phải thăm 2 lần, nếu làm được phải 3-4 lần hỏi thăm”.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Sáng 25-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo UBND quận 12 và huyện Hóc Môn (TP.HCM) về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sau khi lãnh đạo quận 12 và huyện Hóc Môn báo cáo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam rất quan tâm đến việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho các bệnh nhân COVID-19 (F0), nhất là những người đang cách ly, tự theo dõi điều trị tại nhà.

Khi đi kiểm tra việc phòng chống dịch COVID-19 tại một số khu phố, ông Đam cũng trao đổi với lực lượng cơ sở ở khu phố, tổ dân phố đang chăm lo lương thực, thực phẩm cho người dân những ngày qua.

Theo ghi nhận, hiện các khu phố, tổ dân phố đang đảm bảo khá tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân, trong đó có người F0. Tuy nhiên, trong các gói an sinh đang thiếu hoa quả, sữa. Ít địa phương tổ chức được việc nấu cháo dinh dưỡng cung cấp thêm cho người nhiễm COVID-19.

Ông Đam chia sẻ, qua kiểm tra thực tế và báo cáo của các địa phương cho thấy việc chăm lo an sinh xã hội, thuốc men cho F0 được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, để chăm sóc tốt nhất cho F0, hạn chế các ca tăng nặng phải nhập viện điều trị, các địa phương phải chú ý chăm lo chế độ dinh dưỡng cho các F0.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc chăm lo chế độ dinh dưỡng cho F0 - Video: TIẾN LONG

Phó thủ tướng nêu công thức "4-3-3" và phân tích, để các F0 nhanh chóng hết mắc COVID-19 thì 40% nhờ thuốc, 30% dinh dưỡng và 30% tinh thần.

Theo ông Đam, về thuốc điều trị hiện đã có cơ quan y tế lo, vì vậy địa phương nên tập trung chăm lo dinh dưỡng và tinh thần cho người dân.

Từ đó, ông Đam yêu cầu các địa phương nghiên cứu để gói hỗ trợ thực phẩm cho người F0 ngoài thuốc, phải có thêm trái cây và cháo dinh dưỡng.

Ông Đam gợi ý, một số địa phương hiện nay vận động cô giáo ở các trường học để tổ chức nấu cháo cho người dân, sau đó huy động lực lượng tổ dân phố, khu phố đưa đến cho người dân.

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường

TTO - Không khí tại khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) lúc nào cũng hối hả. Xuyên qua lớp khẩu trang là tiếng phân công kíp mổ, gọi oxy cấp cứu...

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận