25/08/2021 09:52 GMT+7

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - Không khí tại khoa điều trị bệnh nhân COVID-19 Bệnh viện Hùng Vương (quận 5, TP.HCM) lúc nào cũng hối hả. Xuyên qua lớp khẩu trang là tiếng phân công kíp mổ, gọi oxy cấp cứu...

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 1.

"Thiên thần" được các bác sĩ phẫu thuật lấy từ bụng mẹ F0 - Ảnh: TỰ TRUNG

Trưng dụng tòa nhà Cát Tường làm nơi đón các sản phụ F0, Bệnh viện Hùng Vương như gửi đến các bà mẹ, em bé lời cầu nguyện may mắn ngay từ phút đầu tiên nhập viện. 

Rất khác với hình ảnh của những khoa phụ sản thông thường với những ông chồng đưa vợ đi sinh, với những bà mẹ tay xách nách mang lo lắng cho con gái, cho cháu ngoại, cháu nội, với những người mẹ ôm ấp bé sơ sinh không rời..., nơi đây chỉ có các sản phụ một mình với cuộc vật lộn sinh tử để giữ lấy nhịp thở, một mình với cuộc vượt cạn banh da xẻ thịt.

Thở vốn đã là một khó khăn với sản phụ trong những ngày cuối thai kỳ, huống chi đây lại là những bệnh nhân COVID-19. Trong phòng dành cho các sản phụ F0 không có triệu chứng, các mẹ nằm nghiêng tập thở. Phòng triệu chứng nhẹ, mỗi mẹ gắn với chiếc bình oxy, có người phải gắn thêm bong bóng. Phòng bệnh nặng, mỗi người gắn chặt vào chiếc máy thở xâm lấn, monitor theo dõi chớp nháy, báo động liên hồi…

"Nào, thở đều nhé. Một. Hai. Ba. Bốn...", sơ Tuyết - một tình nguyện viên - kiên nhẫn đếm bên cạnh giường một sản phụ đang ôm chiếc bong bóng lớn bên máy tạo oxy. Thay thế những người thân, các y bác sĩ, nữ hộ sinh, tình nguyện viên ra vào tấp nập quanh những chiếc giường. Đo chỉ số oxy cho người này, đặt mặt nạ thở cho người kia, động viên người nọ...

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 2.

Chị Tuyết Hồng được các hộ sinh đưa đến phòng mổ để lấy em bé - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ hạnh phúc nhất ở đây là những người không phải gắn vào bình oxy hay máy thở. Nằm yên trên giường, họ dán mắt vào màn hình điện thoại. Trên đó là hình ảnh em bé may mắn được bác sĩ chụp giúp trước khi chuyển sang khoa nhi. Trên đó là cuộc hội thoại với chồng, với mẹ, với con đang nóng lòng sốt ruột ở nhà hay ở một khu cách ly nào đó.

Chỉ có tiếng khóc của em bé chào đời chốc chốc lại vọng ra từ phòng mổ, từ lồng oxy chờ chuyển khoa, mới làm tan đi những căng thẳng...

Chị Tuyết Hồng chia sẻ nỗi bàng hoàng của mình trước khi lên bàn mổ: "Tôi nhớ rất rõ lúc đó, vừa vào bệnh viện khám thai, xét nghiệm nhanh thì phát hiện dương tính, chỉ biết khóc nức nở theo bác sĩ đi cách ly. Đến nay tròn ba ngày rồi. Nhờ y bác sĩ, tinh thần tôi đã thoải mái điều trị bệnh để giữ em bé ổn định".

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 3.

Sản phụ được gây tê tủy sống - Ảnh: TỰ TRUNG

Nhưng rồi chị cũng phải chụp mặt nạ trợ thở trong suốt ca mổ. Êkip mổ hết sức cẩn thận trong mọi động tác, bắt đầu từ khâu gây tê. Mọi người đều nín thở khi đường dao đầu tiên rạch xuống. Em bé của chị Hồng lần này là con thứ ba, nhưng em vẫn rất to khỏe. Hai bác sĩ phải sử dụng thêm panh mới đưa được bé ra ngoài. Tiếng khóc rất khỏe vang lên. Người mẹ đang thở oxy rớm nước mắt.

Đưa bé đến cho mẹ xem chỉ vài giây, cô điều dưỡng vội mang bé sang phòng khác. Bác sĩ Lê Huy Bình cho biết: "Em bé sau khi ra khỏi bụng mẹ, nếu mẹ khỏe mạnh sẽ được nhìn con, đặt con lên ngực, da kề da một vài phút để được an tâm. Nhưng với các mẹ F0 có nồng độ virus cao thì không làm vậy để tránh nguy cơ lây nhiễm".

Đây là ca mổ thứ ba trong buổi sáng của bác sĩ Bình. Anh và êkip nghỉ tay, cởi chiếc áo mổ và cầm hộp cơm. Sau bữa trưa, anh còn hai ca mổ tiếp theo đã được lên lịch.

Các em bé chào đời sáng nay, sau khi được làm vệ sinh, đã được các cô hộ sinh mặc cho bộ quần áo sơ sinh, quấn chiếc khăn mang dấu hiệu của Bệnh viện Hùng Vương. Con gái màu hồng, con trai màu xanh, các bé được đưa ngay sang khoa nhi để thực hiện test COVID-19, và được chăm sóc cho đến khi được đón về với gia đình và chờ mẹ lành bệnh.

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 4.

Sản phụ Tuyết Hồng khó thở nên bác sĩ hỗ trợ thở oxy trên bàn mổ - Ảnh: TỰ TRUNG

"Sau ba tuần, chúng tôi đã có gấp đôi số em bé so với số giường dự kiến, do có rất nhiều gia đình mà tất cả phải đi cách ly, không có người có đủ điều kiện để đón bé về", bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết - giám đốc bệnh viện - cho biết. 

Bệnh viện Hùng Vương cũng đã ra thông báo tuyển tình nguyện viên bảo mẫu để chăm sóc các em bé của các sản phụ F0. Chỉ vài ngày, 25 tình nguyện viên ứng tuyển đạt yêu cầu đã đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh viện.

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 5.

Trước ca mổ khó, sản phụ thở máy hỗ trợ, các bác sĩ cẩn thận từng li, từng tí - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 6.

Em bé đây rồi! - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 7.

Sản phụ F0 Tuyết Hồng nhìn con trước khi chuyển em bé qua khoa nhi chăm sóc - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 8.

Một thai phụ đủ tuần tuổi sinh con đang chờ mổ phải thường xuyên thở oxy - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 9.

Các sản phụ chuẩn bị cho ca mổ lấy em bé - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 10.

Một bà mẹ vừa được mổ đang nằm hồi sức được xem hình con qua điện thoại - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 11.

Mới khỏe đó, các sản phụ chuyển biến bệnh rất nhanh nên bác sĩ luôn theo dõi 24/24 giờ. Trong ảnh: Một sản phụ khó thở phải hỗ trợ oxy - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 12.

Lần cân đầu đời - Ảnh: TỰ TRUNG

Những bà mẹ F0 ở tòa nhà Cát Tường - Ảnh 13.

Một xanh, một hồng, các thiên thần nhí chào đời - Ảnh: TỰ TRUNG

Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thai phụ, sản phụ Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho thai phụ, sản phụ

TTO - Bộ Y tế ban hành công văn khẩn ưu tiên tiêm vắc xin cho 2 nhóm phụ nữ mang thai, bà mẹ đang cho con bú trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ca nhiễm tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên