Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch thiếu trách nhiệm, có người khác thay

17/07/2021 15:12 GMT+7

TTO - Sáng 17-7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc trực tuyến với TP.HCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Tham dự tại đầu cầu TP có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Chống dịch thiếu trách nhiệm, có người khác thay - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá nếu thời gian qua, người dân TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội nghiêm hơn nữa thì tình hình dịch sẽ không khó khăn như lúc này. Tuy nhiên, một phần cũng do địa bàn TP quá rộng, có dân số đông, gây khó khăn trong việc giãn cách.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với diễn biến phức tạp của dịch, thời gian tới công tác điều trị của TP cần tập trung cho các ca có triệu chứng nặng. Đồng thời, phải quyết liệt ngăn chặn việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly, tránh tình trạng phong tỏa nhưng bên trong vẫn giao lưu.

"Như ở Bắc Ninh, chúng tôi xuống tận nơi kiểm tra, cách chức ông lãnh đạo xã. Không phải nói rồi mà lơi lỏng, nếu mình giãn cách, phong tỏa mà bên dưới vẫn giao lưu thì bằng thừa. Tôi tin đồng chí nào thiếu trách nhiệm thì sẵn sàng có đồng chí khác thay" - ông Đam nói.

Ông Vũ Đức Đam cũng lưu ý việc mở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối... phải đảm bảo an toàn. Với các doanh nghiệp, ông Đam cho rằng thời gian này cần chấp nhận "đau thương" vì sức khỏe của người dân, không an toàn không thể hoạt động.

"Chúng ta đã 1 tháng thực hiện chỉ thị 15 rồi, giờ chỉ thị 16 không kiên quyết không được" - ông Đam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, TP cần rà lại trang thiết bị, công suất lấy mẫu xét nghiệm. Ông Đam cho rằng công suất xét nghiệm của TP chưa dùng hết, cần phải điểm lại việc lấy mẫu.

Phó thủ tướng lưu ý TP không để xảy ra tình trạng các bệnh viện thiếu vật tư, trang thiết bị; những vật tư trang thiết bị nào trong nước có thể mua được thì chủ động đặt mua.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết từ 6h ngày 16-7 đến 6h ngày 17-7, TP phát hiện hơn 2.800 ca mắc COVID-19. Trong đó có hơn 1.800 ca phát hiện trong khu phong tỏa, 474 ca tại khu cách ly, 420 trường hợp tầm soát tại bệnh viện, 104 trường hợp đang điều tra thông tin và có 7 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp.

Tại cuộc họp, chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết đã nghiêm khắc chấn chỉnh các bệnh viện từ chối nhận F0 làm chậm trễ việc đưa F0 đi điều trị.

Ông Phong cho biết mối quan tâm lớn nhất của TP hiện nay là tập trung điều trị F0 nặng và ngăn chặn, giảm tử vong. Ông cũng đã làm việc với phó giám đốc Sở Y tế phụ trách điều trị để khẩn trương rà soát quy trình tiếp nhận F0, đặc biệt là chuyển F0 trở nặng về các bệnh viện.

TP đang triển khai kế hoạch điều trị 50.000 ca bệnh phân tuyến 4 cấp điều trị, gồm 30.000 giường thu dung điều trị, 2.500 giường điều trị F0, 3.000 giường điều trị F0 có bệnh lý nền, 1.200 giường hồi sức cho bệnh nhân nặng, nguy kịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân nơi phong tỏa ở TP.HCM có được tiêm vắc xin? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân nơi phong tỏa ở TP.HCM có được tiêm vắc xin?

TTO - Sáng 17-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp với quận huyện để triển khai kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5.

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận