Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân nơi phong tỏa ở TP.HCM có được tiêm vắc xin?

17/07/2021 13:19 GMT+7

TTO - Sáng 17-7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp với quận huyện để triển khai kế hoạch tiêm vắc xin đợt 5.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Người dân nơi phong tỏa ở TP.HCM có được tiêm vắc xin? - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Ảnh: THẢO LÊ

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết thời gian qua, Sở Y tế đã phối hợp với các sở ngành xác định đối tượng ưu tiên để tiêm vắc xin lần này. Theo đó, TP đánh giá các đối tượng ưu tiên là người có nguy cơ cao, phù hợp với loại vắc xin đang có.

Đợt này, Bộ Y tế không giới hạn người được tiêm vắc xin dưới 65 tuổi, do đó TP sẽ quan tâm đến nhóm đối tượng từ 65 tuổi trở lên vì đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Ông Đức cho rằng tại nơi phong tỏa sẽ không tổ chức tiêm nhưng ngay khi gỡ phong tỏa sẽ lập tức tổ chức tiêm cho người dân. Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu các địa phương cần thông tin cho người dân để người dân an tâm, các đối tượng theo quy định đều sẽ được tiêm chủng.

Theo ông Đức, ban đầu TP.HCM dự kiến có khoảng 2 triệu liều vắc xin nhưng đến nay TP chỉ mới được phân phối khoảng 930.000 liều. Tuy nhiên, TP yêu cầu các quận huyện vẫn lên kế hoạch tiêm 2 triệu liều bởi trong thời gian tới, TP có khả năng được tiếp tục phân bổ vắc xin.

Ông Đức cho biết đến thời điểm này, có khoảng 1,2 triệu người đăng ký tiêm vắc xin. TP đang thống nhất quy trình tiêm sao cho đơn giản nhất có thể, phù hợp với tình hình áp dụng chỉ thị 16 để đảm bảo không tụ tập đông người.

Thời gian tiêm vắc xin đợt 5 sẽ kéo dài khoảng 3 lần so với đợt trước. Theo ông Đức, không để áp lực tiến độ mà gây ra sự lây nhiễm dịch bệnh, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Theo ông Dương Anh Đức, TP.HCM được hỗ trợ vắc xin Sinopharm với số lượng rất ít. Theo yêu cầu của nhà tài trợ phía Trung Quốc, họ sẽ gửi cho TP danh sách công dân Trung Quốc và đề nghị tiêm cho đối tượng này. Sau khi hết nhóm này, TP mới tiêm cho các đối tượng khác.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

Ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 155.000 lao động tại chuỗi cung ứng hàng hóa Ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho gần 155.000 lao động tại chuỗi cung ứng hàng hóa

TTO - Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký gửi hỏa tốc văn bản về việc ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người lao động tại chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đến UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương.


TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận