29/05/2024 18:18 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Luật Đất đai đã giải quyết được việc sợ trách nhiệm định giá đất

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng Luật Đất đai năm 2024 được thông qua đã giải quyết nhiều hạn chế về định giá đất.

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Ảnh: QUOCHOI.VN

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Ảnh: QUOCHOI.VN

Chiều 29-5, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã giải trình trước Quốc hội về ý kiến của đại biểu liên quan các vấn đề kinh tế, xã hội.

Ông Hà cho hay những ý kiến đại biểu nêu về sự đùn đẩy, sợ trách nhiệm, lãng phí nguồn lực... hầu hết đều liên quan đến 3 luật là Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản (đều đã được Quốc hội thông qua).

"Tất cả các nguyên nhân hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực đất đai đã được Quốc hội giải quyết cơ bản trong luật, chỉ có một phần giao cho Chính phủ làm rõ thêm bằng nghị định, thông tư", ông Hà nói.

Phó thủ tướng cho hay vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo và cá nhân ông Hà đã ngồi với các địa phương, hiệp hội để xem xét các dự thảo nghị định, thông tư đã đủ điều kiện để đưa luật đi vào cuộc sống hay chưa.

Kể cả các luật có hiệu lực từ ngày 1-7, Chính phủ sẽ quyết tâm làm đầy đủ 14 nghị định, trên 10 thông tư. Đồng thời, các bộ ngành sẽ cùng các địa phương xây dựng các quyết định ở địa phương để đồng bộ chính sách.

Nói đến vấn đề bất cập về định giá đất, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho hay: "Đây là nguyên nhân của mọi nguyên nhân liên quan đến thất thoát, khó khăn, đùn đẩy. Tuy nhiên, những khó khăn này chỉ có trước khi Luật Đất đai năm 2024 được thông qua".

Theo ông Hà, khi luật có hiệu lực, các địa phương sẽ tin tưởng và với quy trình rõ ràng, minh bạch, việc định giá đất sẽ thực hiện được. Chính phủ cũng đã lấy ý kiến các địa phương, trong đó làm rõ trách nhiệm của cơ quan tư vấn, hội đồng, của người quyết định giá đất.

"Tất cả mọi quy trình sẽ triển khai minh bạch. Đặc biệt, trong luật đã giải quyết một vấn đề rất khó khăn là làm sao để có giá đất phù hợp, sát giá thị trường. Khi có dữ liệu về đất đai sẽ áp dụng tốt phương pháp định giá đất hàng loạt theo vùng giá trị có dữ liệu từng thửa đất, từng thời điểm", ông Hà nói thêm.

Một trong những vấn đề đại biểu quan tâm là thiếu cát cho các công trình, dự án lớn. Nói về việc này, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng: "Đây không phải vấn đề lớn với đất nước chúng ta. Tuy nhiên nó diễn ra trong bối cảnh đồng loạt đẩy mạnh các dự án cao tốc, rất nhanh nên các địa phương không đáp ứng được".

Theo ông Hà, nếu tích cực thực hiện nghị quyết về cơ chế đặc thù của Quốc hội và hai nghị quyết điều hành của Chính phủ sẽ không còn khó khăn về cát.

Ông Hà cho biết: "Thủ tướng đã hai lần trực tiếp vào chỉ đạo, cá nhân ông cũng có 3 cuộc họp, thậm chí khảo sát tận nơi. Hiện nay mọi vấn đề đã được giải quyết theo 3 giải pháp. 

Thứ nhất, tuyệt đối áp dụng các giải pháp cơ chế đặc thù mà Quốc hội, Chính phủ đã ban hành. Thứ hai, nắm sát nhu cầu theo tiến độ, công suất để điều hành. Thứ ba, mở rộng thêm các nguồn cung cát". 

Chính phủ tiếp tục hỗ trợ, miễn giảm thuế, phí

Phát biểu giải trình tại phiên thảo luận, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục các chính sách hỗ trợ, miễn giảm thuế, phí, tiền sử dụng đất… để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp; tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng của người dân và doanh nghiệp.

Ông Khái cho biết Chính phủ cũng từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, thủ tục hành chính để thu hút vốn đầu tư công, kích hoạt vốn đầu tư trong hình thức đối tác công-tư, đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo phó thủ tướng, Chính phủ cũng đã có các giải pháp về mở rộng thương mại, tăng cường xuất khẩu, đàm phán ký kết các hiệp định hợp tác FTA… để kích cầu thị trường trong nước.

Định giá đất Định giá đất 'bỏ quên' nhiều chi phí khiến giá nhà chỉ có tăng?

Việc tính tiền đất cao trong khi các khoản chi phí của doanh nghiệp không được tính đủ sẽ dẫn đến chi phí phát triển dự án đội lên cao, khiến giá nhà chỉ có tăng, không thể giảm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên