19/05/2024 15:12 GMT+7

Đề xuất gỡ xác định giá đất, thu hơn 80.000 tỉ đồng cho TP.HCM

Giải pháp gỡ vướng mắc xác định giá đất được Sở Tài nguyên - Môi trường trình UBND TP.HCM sẽ gỡ cho hơn 100 dự án, thu ngân sách hơn 80.000 tỉ đồng.

Chung cư Palm Hieghts (TP Thủ Đức) vướng nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến cư dân bị treo sổ hồng trong thời gian dài - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chung cư Palm Hieghts (TP Thủ Đức) vướng nghĩa vụ tài chính bổ sung khiến cư dân bị treo sổ hồng trong thời gian dài - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mới đây Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã trình UBND TP đề án giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xác định giá đất trên địa bàn TP. 

Đề án đưa ra hàng chục giải pháp gỡ vướng xác định giá đất tại các dự án.

Gỡ xác định giá đất cho cả dự án bị thanh tra, điều tra

Đề án đã đề xuất hơn một chục giải pháp gỡ vướng xác định giá đất như: 

Đất đưa vào làm dự án có nguồn gốc là đất ở của hộ gia đình, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận; đất Nhà nước quản lý như kênh, mương, đất nằm xen cài trong dự án; 

Trường hợp chậm nộp nghĩa vụ tài chính; Dự án có diện tích công trình công cộng nội khu không phải bàn giao; Trường hợp có khác biệt về thời hạn sử dụng đất so với thời hạn của dự án; 

Quyết định giao đất, cho thuê đất ghi thời điểm sử dụng trước thời điểm ra quyết định; Trường hợp chưa nộp tiền sử dụng đất, dự án được gia hạn tiến độ; Các hồ sơ có liên quan về nghĩa vụ nhà ở xã hội; Các hồ sơ không phát sinh nghĩa vụ tài chính. 

Về thời điểm xác định giá đất, tùy trường hợp quyết định điều chỉnh không hoặc có ảnh hưởng đến các yếu tố về mục đích sử dụng đất, diện tích, thời hạn sử dụng… thì căn cứ thời điểm ban hành quyết định ban đầu hoặc căn cứ vào quyết định ban đầu và quyết định điều chỉnh để xác định mức chênh lệch. 

Sở Tài nguyên - Môi trường cũng đề xuất căn cứ thông tin, số liệu về quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt tại thời điểm xác định giá đất làm căn cứ. 

Trường hợp tại thời điểm thẩm định giá còn thiếu một số thông tin về chỉ tiêu quy hoạch chi tiết xây dựng thì được áp dụng các quy chuẩn để tính toán, đồng thời có thể tham khảo thông số trong giấy phép xây dựng và thiết kế cơ sở. 

Nếu sau này các cơ quan thanh tra, kiểm toán xác định lại thông tin quy hoạch chưa phù hợp thì thực hiện xác định lại giá đất để tính thu bổ sung tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đáng lưu ý, để đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất với các dự án đang bị các cơ quan kiểm tra, thanh tra, điều tra, kiểm toán yêu cầu cung cấp hồ sơ, giải trình, tùy từng trường hợp UBND TP có văn bản hỏi các cơ quan này. Nếu kết quả trả lời là việc xác định giá đất không ảnh hưởng thì TP sẽ tiếp tục xác định giá.

Đối với các hồ sơ cần xác định lại giá đất theo yêu cầu thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, UBND TP giao Sở Tài nguyên - Môi trường và các cơ quan liên quan thực hiện xác định lại theo quy định.

Huy động biên chế có sẵn

Để thực hiện các giải pháp xác định giá đất của đề án, Sở Tài nguyên - Môi trường kiến nghị huy động biên chế có sẵn của toàn bộ phòng kinh tế đất và 1/4 công chức của 3 phòng khác thuộc sở cộng với 2/3 công chức phòng quản lý giá thuộc Sở Tài chính tham gia. 

Bên cạnh đó cần Văn phòng UBND TP và một số sở ngành phân công cán bộ có năng lực, chuyên môn tham gia.

Về tài chính, Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng thực hiện các giải pháp của đề án sẽ không phát sinh thêm kinh phí ngân sách. Tuy nhiên, theo quy định ngân sách phải trả thù lao cho đơn vị tư vấn giá đất. 

Dự kiến với hơn 100 hồ sơ tồn đọng cần thẩm định giá đất, ước kinh phí tổng cộng khoảng 10 tỉ đồng được bố trí hằng năm theo kế hoạch xác định giá đất. 

Đề án dự kiến sẽ được UBND TP phê duyệt trong tháng 5-2024.

Gỡ xác định giá đất, thu ngân sách hơn 80.000 tỉ đồng

TP hiện có 100 hồ sơ dự án với gần 80.000 nền đất và căn hộ chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận có nguyên nhân từ việc chưa xác định được giá đất để hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường, nếu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tháo gỡ vướng mắc của đề án sẽ có hơn 80.000 giấy chứng nhận được cấp, mang lại cho ngân sách hơn 80.000 tỉ đồng.

Chung cư bị Chung cư bị 'treo' sổ hồng: Lỗi của chủ đầu tư và ngân hàng, không thể bắt dân chịu

Nhiều chủ đầu tư đã bán đất hoặc nhà cho người dân nhưng vẫn mang dự án đi thế chấp vay ngân hàng, ngân hàng không thẩm định kỹ hồ sơ vẫn cho vay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên