10/06/2023 17:19 GMT+7

Phó thủ tướng: Nhanh chóng gỡ vướng, có đủ vắc xin cho trẻ sớm nhất

Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với Bộ Y tế, một số bộ, ngành, địa phương về mua sắm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ngày 10-6.

Phó thủ tướng: Nhanh chóng gỡ vướng, có đủ vắc xin cho trẻ sớm nhất - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp về mua sắm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng ngày 10-6 - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp, phó thủ tướng đề nghị phải đưa ra được giải pháp khả thi, kịp thời để bảo đảm đủ vắc xin triển khai Chương trình tiêm chủng mở rộng đúng kế hoạch, an toàn, không xảy ra rủi ro y tế.

Bộ Y tế sẽ là "đầu mối" mua sắm vắc xin?

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay nhiều địa phương gặp khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mua sắm vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng về tham khảo giá, cơ chế đấu thầu, đặt hàng, kiểm định chất lượng vắc xin…

Từ năm 2020, các nội dung liên quan đến thực hiện chương trình mục tiêu phải hoạt động lồng ghép vào nội dung chi của các chương trình mục tiêu quốc gia hoặc chương trình chi thường xuyên khác.

Để tránh chuyển giai đoạn đột ngột khi chương trình mục tiêu y tế - dân số kết thúc, năm 2021, Quốc hội đã ban hành quyết định phân bổ ngân sách trung ương năm 2021. 

Theo đó, Bộ Y tế được giao dự toán từ nguồn ngân sách trung ương thực hiện mua sắm để cung ứng vắc xin cho tiêm chủng mở rộng và một số thuốc khác như ARV, vitamin A… nên đảm bảo đủ cho năm 2021 và 2022.

"Để triển khai trong năm 2023, Bộ Y tế mong muốn tiếp tục thực hiện việc mua vắc xin tiêm chủng mở rộng. 

Thời gian qua, Bộ Y tế đã làm việc với một số bộ, ngành, địa phương để đề xuất, trao đổi các phương án mua sắm tập trung, đấu thầu, đàm phán giá, đặt hàng, tổ chức thực hiện… vắc xin và một số loại thuốc", bà Lan nói.

Về tình hình vắc xin hiện nay, Phó viện trưởng phụ trách Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương Dương Thị Hồng cho biết cả nước có 9/11 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia còn đủ.

Hiện đang thiếu 2 loại vắc xin 5 trong 1 (phòng viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib), vắc xin 3 trong 1 (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván).

Bà Hồng đề xuất đối với vắc xin nhập khẩu 5 trong 1 cần đàm phán giá càng sớm càng tốt.

Địa phương thiếu cơ chế mua sắm vắc xin

Nói về những khó khăn khiến các địa phương không có đủ vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, ông Nguyễn Anh Dũng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho hay khó khăn liên quan đến vấn đề pháp lý.

"Hiện các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đều thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia, nên địa phương không có cơ chế để thực hiện tự đấu thầu.

Bên cạnh đó, nếu để các địa phương tự đấu thầu thì thời điểm có vắc xin sẽ khác nhau, khiến người dân đưa con em từ địa phương này sang địa phương khác để tiêm chủng. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến khả năng dự trù của các địa phương. Sự dịch chuyển này sẽ ảnh hưởng đến định hình, lên kế hoạch tiêm chủng.

Vì vậy, phương án khả thi nhất là Trung ương cấp ngân sách để Bộ Y tế đấu thầu và phân bổ vắc xin. Theo đó, chỉ 1-2 tháng là có vắc xin, đáp ứng được nhu cầu và giải quyết tình trạng thiếu vắc xin hiện nay", ông Dũng kiến nghị.

Tại cuộc họp, bà Trần Nhị Hà, giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cũng khẳng định địa phương không thiếu kinh phí, không sợ trách nhiệm nhưng đang thiếu cơ chế mua sắm. 

"Chúng tôi kiến nghị tiếp tục thực hiện cơ chế Bộ Y tế mua sắm, đấu thầu tập trung vắc xin và phân bổ, điều phối cho các địa phương", bà Hà nói.

Phó thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế, giám đốc các sở y tế đề xuất các giải pháp khả thi, tháo gỡ cho được khó khăn, vướng mắc trong các quy định đấu thầu, mua sắm, đặt hàng, đàm phán giá… Bằng mọi giải pháp phải có vắc xin và tiêm cho trẻ sớm nhất có thể.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao làm việc với các nhà sản xuất, tổ chức quốc tế, một số quốc gia để tìm kiếm thêm các nguồn vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế ban hành ngay hướng dẫn phòng bệnh, phác đồ chẩn đoán, điều trị cho trẻ bị nhiễm bệnh trong trường hợp chưa được tiêm vắc xin theo đúng lịch.

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắmThiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắm

Ngày 1-6, Bộ Y tế thông tin về các đề xuất Chính phủ tháo gỡ cơ chế mua sắm, đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ lý do thiếu vắc xin và đề xuất cơ chế đặt hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên