09/06/2023 22:31 GMT+7

Bộ Y tế không trình ngân sách trung ương để mua vắc xin tiêm chủng mở rộng

Theo Bộ Tài chính, Bộ Y tế không trình cấp có thẩm quyền mua vắc xin tiêm chủng mở rộng năm 2023 nên Bộ Tài chính chưa có cơ sở để bố trí ngân sách trung ương cho mua vắc xin.

Bộ Y tế không trình ngân sách trung ương để mua vắc xin tiêm chủng mở rộng - Ảnh 1.

Việc bảo đảm đủ vắc xin tiêm chủng mở rộng ở các địa phương trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn - Ảnh: XUÂN MAI

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ góp ý về việc mua vắc xin Chương trình tiêm chủng mở rộng, thuốc ARV, thuốc lao và vitamin A.

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết theo quy định, kinh phí mua vắc xin tiêm chủng mở rộng tại địa phương do ngân sách địa phương chi trả. 

Trường hợp cần thiết bố trí ngân sách trung ương mua thuốc, vắc xin cho trẻ dưới 5 tuổi, Bộ Y tế trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Để mua vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng tại các địa phương, Bộ Tài chính cho biết từ tháng 8-2022 đã có ba công văn đề nghị Bộ Y tế xây dựng dự toán năm 2023 và hướng dẫn các địa phương mua bằng ngân sách địa phương.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Y tế không trình cấp thẩm quyền quyết định bố trí ngân sách trung ương (cụ thể là bố trí dự toán cho Bộ Y tế) để mua vắc xin tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, Bộ Tài chính chưa có cơ sở để bố trí ngân sách trung ương mua vắc xin.

Cũng theo Bộ Tài chính, đầu tháng 4, Bộ Y tế lại có công văn hướng dẫn các địa phương dùng nguồn ngân sách địa phương để mua vắc xin năm 2023.

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Y tế đề nghị được giao tổng hợp nhu cầu và nhận ủy quyền của địa phương đặt hàng đơn vị sản xuất vắc xin sản xuất trong nước sử dụng trong tiêm chủng mở rộng không phù hợp. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp ý kiến của Bộ Tư pháp về nội dung ủy quyền này.

Với đề xuất Bộ Tài chính thẩm định, phê duyệt giá làm cơ sở để địa phương ký hợp đồng đặt hàng, Bộ Tài chính cho biết chỉ có thẩm quyền ban hành giá tối đa trên cơ sở thẩm định và đề xuất của Bộ Y tế trong trường hợp sử dụng ngân sách trung ương.

Bộ Tài chính không có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt giá cụ thể để đặt hàng; không có thẩm quyền ban hành giá tối đa với sản phẩm, dịch vụ thực hiện từ đặt hàng của ngân sách địa phương.

Thiếu vắc xin đe dọa sức khỏe trẻ

Trước đó, tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng xảy ra ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó có TP.HCM. Điều này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em và miễn dịch cộng đồng đối với các bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng được tiêm miễn phí cho trẻ em từ 0 đến 10 tuổi trên toàn quốc. Các loại vắc xin giúp trẻ được bảo vệ tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: lao phổi, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm phổi - viêm màng não mủ do Hib, rubela, viêm não Nhật Bản, dịch tả, thương hàn.

Thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắmThiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng: Bộ Y tế nói vướng quy định mua sắm

Ngày 1-6, Bộ Y tế thông tin về các đề xuất Chính phủ tháo gỡ cơ chế mua sắm, đảm bảo cung ứng đủ vắc xin cho Chương trình tiêm chủng mở rộng. Trong đó, Bộ Y tế nêu rõ lý do thiếu vắc xin và đề xuất cơ chế đặt hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên