Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La khai gì việc tiêu hủy đĩa CD bài thi?

16/10/2019 13:41 GMT+7

TTO - Bị cáo Trần Xuân Yến - phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, phủ nhận toàn bộ lời khai của các bị cáo khác về việc Yến là người chỉ đạo các thành viên trong tổ trắc nghiệm sửa bài thi nâng điểm.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La khai gì việc tiêu hủy đĩa CD bài thi? - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Xuân Yến trong phiên thẩm vấn sáng 16-10 - Ảnh: DANH TRỌNG

Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La cuối buổi sáng 16-10 chuyển sang phần thẩm vấn bị cáo Yến. Những ngày qua các bị cáo đều khai được sự đồng ý, thống nhất và chỉ đạo từ ông Yến việc rút bài thi sửa chữa nâng điểm và xóa dấu vết.

Tuy nhiên ông Yến một mực khẳng định mình không chỉ đạo và không tham gia vào đường dây nâng điểm thi.

"Bị cáo không nhất trí với nội dung cáo trạng cáo buộc bị cáo hai nội dung trách nhiệm và hành vi. Bị cáo không nhận nâng điểm thí sinh nào, danh sách 13 tthí sinh chuyển cho Nga là để xem điểm cho đồng nghiệp và bạn bè", ông Yến khẳng định.

Trả lời thẩm vấn, phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) Sơn La nói mình không biết và không đồng thuận không cho phép các bị cáo Nga, Sọn, Thủy sửa bài nâng bài thi cho 44 thí sinh.

Chủ tọa hỏi về ba tờ danh sách được Yến chuyển cho Nga, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La lý giải: "Ngày 28-6, ông Hoàng Tiến Đức (giám đốc sở) đưa cho bị cáo 2 tờ danh sách nhờ xem điểm. Ông Nguyễn Ngọc Hà đưa cho bị cáo 1 tờ danh sách viết tay chứa thông tin 2 thí sinh nhờ xem điểm. Tiếp đó ông Nguyễn Văn Hải, Phan Ngọc Sơn nhờ xem điểm cho con và bị cáo nhờ xem điểm cho một cháu trong gia đình".

Bị cáo Trần Xuân Yến trả lời HĐXX - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Yến còn khai do danh sách giám đốc sở đưa bị nhòe nên ông tự đánh máy lại. "Khi đưa danh sách bị cáo chỉ nói với Nga là nhờ xem điểm", ông Yến tiếp tục phủ nhận việc chỉ đạo nâng điểm thi.

"Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi vào ngày 11-7, tại sao bị cáo phải nhờ xem, bị cáo nhờ nội dung gì, xem thời điểm nào?", chủ tọa truy vấn.

"Do nể nang thủ trưởng và đồng nghiệp nhờ nên bị cáo mới chuyển cho Nga nhờ xem điểm. Mong muốn của gia đình là được biết điểm sớm cho cháu", ông Yến phân trần.

Tuy nhiên ông Yến lại nói sau đó không được bị cáo Nga chuyển lại kết quả nhờ xem điểm. "Bị cáo nghiên cứu không có văn bản nào cấm việc xem trước hay không cho phép xem trước điểm. Bị cáo nhận thức được nếu cố tình xem điểm trước khi bộ công bố cũng là cái sai".

Mặc dù khai chỉ nhờ xem điểm nhưng trong các danh sách do bị cáo Yến chuyển cho Nga thì có đầy đủ tên, số báo danh của thí sinh, môn thi và đặc biệt bên cạnh còn có cả số điểm được ghi sẵn.

"Đó là số điểm mà các cháu tự chấm nên bị cáo ghi vào để so sánh", ông Yến lý giải.

Về việc chỉ đạo bị cáo Nga in sao toàn bộ dữ liệu ra đĩa CD, ông Yến cho biết ngày 18-7 nghe thông tin có đoàn công tác của bộ lên kiểm tra do đó gọi Nga đến nhà. 

"Tại nhà mình, bị cáo có nói phải rà soát quy trình thực hiện nhiệm vụ trong chấm thi và in dữ liệu bảo quản tránh trường hợp máy tính nhiễm virus bị mất dữ liệu".

"Sau đó bị cáo lại hủy toàn bộ dữ liệu được in ra đĩa CD", chủ tọa đặt vấn đề.

"Do tài liệu không còn mật nên việc in tài liệu ra đĩa không ảnh hưởng gì. Khi bộ kiểm tra thì tất cả dữ liệu kỳ thi còn nguyên vẹn trên máy không mất mát gì, do đó bị cáo nhận thức bộ đĩa đã in ra không còn giá trị, để thất lạc ra ngoài sợ nguy hiểm đến bị cáo nên tiêu hủy", ông Yến khai.

Theo lời khai tại tòa, trưa 20-7 bị cáo Yến mang toàn bộ đĩa CD ra nghĩa trang nhân dân Sơn La tự tay tiêu hủy. Cơ quan điều tra đã thu hồi phần còn sót lại của số đĩa CD đã bị hủy.

Để lý giải cho việc không chỉ đạo nâng điểm thi, ông Yến nói: "Bị cáo không được hưởng bất cứ lợi ích vật chất hay tinh thần gì từ việc nhờ xem điểm này".

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần thẩm vấn.

Theo cáo trạng, với vai trò tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, bị cáo Yến có trách nhiệm giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các thành viên trong tổ xử lý bài thi trắc nhiệm theo quy chế; chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi trắc nghiệm của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm. Trước khi chấm thi, thông qua mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, người thân, Yến đã nhận thông tin của 13 thí sinh để giúp nâng điểm thi.

Sau khi nhận thông tin của các thí sinh, Trần Xuân Yến tổng hợp chung thành danh sách ghi rõ họ tên, số báo danh, địa điểm thi, các môn thi cần nâng điểm, mã đề thi và tổng số điểm cần đạt được của từng thí sinh. Yến đưa danh sách cho Nguyễn Thị Hồng Nga - thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, để Nga thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh.

Xét xử gian lận thi ở Sơn La: Phó giám đốc sở Trần Xuân Yến chỉ đạo xóa dấu vết Xét xử gian lận thi ở Sơn La: Phó giám đốc sở Trần Xuân Yến chỉ đạo xóa dấu vết

TTO - Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai khi có tin Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra, phó giám đốc Sở GD&ĐT Trần Xuân Yến tới nhà bảo bà tải phần mềm trên mạng về để xóa sạch dữ liệu trong thùng rác máy tính.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận