Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La: 'Ai lỡ chạy điểm thì nhận đi'

31/05/2019 12:11 GMT+7

TTO - 'Khi chỉ đạo xử lý vụ việc, tôi cũng đã nói rằng đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi' - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh trả lời báo chí sáng 31-5.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La trả lời báo chí sáng 31-5

Bên hành lang Quốc hội sáng 31-5, phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh trả lời báo chí về thông tin xử lý vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Đáng chú ý về trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, trong vụ việc gian lận thi cử quy mô lớn, ông Nguyễn Đắc Quỳnh nói: "Sáng nay 31-5 đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy đã bắt đầu làm việc với ông Đức về những tiêu cực của kỳ thi tại tỉnh".

* Tiến độ xử lý vụ tiêu cực tại địa phương hiện nay đã tới đâu rồi, thưa ông?

- Chúng ta không nên có những thông tin nặng nề quá, phải để cho các cơ quan chức năng làm việc để làm trong sạch đội ngũ của mình, làm cho đảng viên phải gương mẫu.

Khi chỉ đạo xử lý vụ việc, tôi cũng đã nói rằng 'đây là tôi đang cứu vớt các đồng chí, hãy tự giác đi, sau này sẽ có hình thức giảm nhẹ. Còn nếu ai mà không nhận thì sau này sẽ chịu xử lý rất cao, có tăng nặng'.

Nói như thế để thấy là chúng tôi làm kiên quyết chứ không có bao che.

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La: Ai lỡ chạy điểm thì nhận đi - Ảnh 2.

Trưởng đoàn ĐBQH Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh trả lời báo chí sáng 31-5 - Ảnh: B.D.

* Khi dư luận đang sục sôi thì tỉnh lại phân công trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Sơn La năm trước là phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy tiếp tục làm trưởng ban năm nay?

- Hiện nay phân công của ông Phạm Văn Thủy chúng tôi đã thay rồi. Việc này lúc đầu anh em có bảo là anh Thủy cũng chưa rõ ràng, hơn nữa là anh ấy cũng đã làm quen rồi. Ở tỉnh, anh Thủy là phó chủ tịch phụ trách văn xã, còn các phó chủ tịch khác rất bận.

Tuy nhiên khi có dư luận phản ứng, chúng tôi cũng đã cho thay ngay. Hiện nay ông Lê Hồng Minh - phó chủ tịch UBND tỉnh, phụ trách kỳ thi.

* Thông tin dư luận cho rằng mỗi suất nâng điểm có giá từ 800 triệu đến hàng tỉ đồng có đúng không, thưa ông?

- Tôi không bình luận về thông tin này. Khi phát ngôn thì cơ quan nào phụ trách nội dung thì cơ quan đó phải trả lời. Hiện 8 cán bộ có liên quan đã chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát rồi, hãy để cơ quan này phát ngôn.

* Cá nhân ông đánh giá thế nào về sai phạm trong kỳ thi vừa qua tại tỉnh?

- Tôi là thầy giáo. Thật sự là tôi rất buồn về sự việc như vừa qua. Khi tôi tiếp xúc cử tri thì bà con có hỏi rằng "tiêu cực như vừa qua có phải chỉ 3 tỉnh trong đó có mình không bác ơi? Nếu mà như thế thì xấu hổ lắm đấy!".

Tôi không dám trả lời. Tôi xin dành việc này cho các cơ quan báo chí.

* Quan điểm xử lý của Sơn La trong vụ việc này ra sao?

- Tinh thần của tỉnh là sẽ xử lý nghiêm minh, chúng tôi cũng đã khai trừ Đảng 8 đồng chí rồi. Chỉ cần khi Công an chuyển hồ sơ đó qua Viện Kiểm sát, thấy có đầy đủ trách nhiệm hình sự, sẽ bị xử lý hình sự thì chúng tôi khai trừ ngay.

* Tỉnh có làm rõ trách nhiệm của ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT và các cá nhân khác không?

- Sáng nay 31-5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã họp về việc này, tôi đang chờ thông tin. Việc xử lý giám đốc Sở GD-ĐT Hoàng Tiến Đức cũng được Ủy ban Kiểm tra trung ương làm.

* Chúng tôi được biết là ông Hoàng Tiến Đức đã có đơn xin nghỉ hưu?

- Đơn đó tôi chưa nhận được. Tôi biết là ông Đức sẽ nghỉ theo chế độ từ 1-7.

Chúng tôi thấy rằng đã làm rất quyết liệt, điều đó cần được ủng hộ. Sơn La là nơi đầu tiên đưa vụ việc tiêu cực thi cử ra truy tố, xét xử, có kết luận điều tra đầu tiên. Vụ án này được Ban Thường vụ chỉ đạo, theo dõi xử lý hằng tuần. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan phải báo cáo tiến độ tuần một lần.

Đại biểu quốc hội Sơn La không được cung cấp thông tin vụ gian lận thi cử Đại biểu quốc hội Sơn La không được cung cấp thông tin vụ gian lận thi cử

TTO - 'Chúng tôi cũng rất nóng lòng và khó khăn khi báo chí hỏi về vụ gian lận thi cử. Sơn La đang làm gì, tới đâu thì chúng tôi thật sự cũng chưa có thông tin', phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La chia sẻ.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận