30/05/2019 11:39 GMT+7

Phó chủ tịch Sơn La làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT gây thêm hoài nghi

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng bức xúc của dư luận trước việc phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của tỉnh này là hiển nhiên.

Phó chủ tịch Sơn La làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT gây thêm hoài nghi - Ảnh 1.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) - Ảnh: Quochoi.vn

"Trong khi gian lận thi năm trước còn chưa được giải quyết dứt điểm thì việc tỉnh Sơn La tiếp tục phân công ông Phạm Văn Thuỷ - phó chủ tịch UBND tỉnh - làm trưởng ban sẽ gây thêm sự hoài nghi", đại biểu Phạm Thị Minh Hiền nói với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 30-5.

"Stress giáo dục" sẽ càng tăng liều lượng

Theo đại biểu Hiền, về nguyên tắc thì với những thông tin có sự nhạy cảm về những nhân sự liên quan tới gian lận thi cử thì khi báo chí, dư luận nghi ngờ, địa phương phải điều tra. 

Địa phương cũng cần hết sức cân nhắc trước khi đưa ra quyết định phân công nhân sự theo dõi thi cử để tăng sự công khai, minh bạch. Đây cũng là cách thể hiện động thái lắng nghe ý kiến của công luận, tạo thêm thời gian cho quá trình điều tra.

"Sự việc ở tỉnh Sơn La liên quan đến tiêu cực thi cử thì dù cơ quan điều tra đã có kết luận nhưng vấn đề ở đây là cách hiểu, cách nghĩ, cách phân công của địa phương làm sao cho thỏa đáng, phù hợp trong tình hình nhạy cảm như hiện nay", nữ đại biểu Phú Yên nêu quan điểm.

"Tôi cho rằng tỉnh không nên phân công những nhân sự được nêu danh tính liên quan tới những vụ tiêu cực thi cử, sẽ chỉ khiến cho dư luận và người dân càng nghi ngờ. Một khi anh tham gia vào kỳ thi quan trọng mà người dân, phụ huynh học sinh đã có sự nghi ngờ thì sự lo lắng, căng thẳng sẽ càng tăng". 

Phó chủ tịch Sơn La làm trưởng ban chỉ đạo thi THPT gây thêm hoài nghi - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền trả lời báo chí sáng 30-5 - Ảnh: THÀNH TRUNG

Bà Hiền cũng cho rằng hiện nay trong giáo dục đang có quá nhiều tiêu cực, tạo ra quá nhiều trạng thái tâm lý xã hội diễn biến phức tạp. Việc này lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương phải có trách nhiệm, phải hiểu được để từ đó có những động thái phù hợp, thỏa đáng. 

Hơn lúc nào hết dư luận, người dân đang rất cần sự công khai, minh bạch. Chính quyền địa phương, ngành giáo dục cần thể hiện được tinh thần quyết liệt trong việc làm rõ, làm đến nơi đến chốn những vấn đề về gian lận thi cử, trong đó có việc đề bạt phân công nhân sự.

"Dù có là nhân sự cấp cao hay lãnh đạo phụ trách lĩnh vực cũng phải tuân thủ quy trình để công khai minh bạch", bà Hiền nhấn mạnh.

Sai phạm vẫn tái chức trưởng ban

"Cơn bão" gian lận kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La còn đang tiếp tục gây những bức xúc lớn cho dư luận thì mới đây, khi triển khai kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra, phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy lại tiếp tục được bố trí làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này năm 2019.

Trước đó, ông Thủy với tư cách là trưởng ban chỉ đạo thi năm 2018 đã để xảy ra những gian lận động trời mà cho tới nay hàng loạt cán bộ cấp dưới của ông Thủy đã lần lượt vướng lao lý. Vụ việc này tới nay đang tiếp tục có những diễn biến rất khó tiên lượng.

Trong buổi cung cấp thông tin cho báo chí sau khi phát hiện gian lận thi cử ở Sơn La năm 2018, ông Thủy với tư cách là trưởng ban chỉ đạo đã nhận trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định UBND tỉnh sẽ "xử lý nghiêm theo quy định, sai đến đâu xử lý đến đó, không bao che, không né tránh".

Phó chủ tịch tỉnh Sơn La tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Phó chủ tịch tỉnh Sơn La tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT

TTO - 'Cơn bão' gian lận kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La chưa qua, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy lại tiếp tục làm trưởng ban chỉ đạo hội đồng thi ở tỉnh này trong kỳ thi THPT năm 2019.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên