Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Gian lận thi cử Sơn La: Giám đốc Sở GD-ĐT thay đổi lời khai ra sao?

29/05/2019 17:39 GMT+7

TTO - Về 8 thí sinh mà bị can Trần Xuân Yến khai được giám đốc "gửi gắm" nâng điểm, ông Hoàng Tiến Đức - giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La - khai đây chỉ là những trường hợp ông nhờ "xem trước kết quả thi".

Gian lận thi cử Sơn La: Giám đốc Sở GD-ĐT thay đổi lời khai ra sao? - Ảnh 1.

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) tại buổi công bố quyết định khởi tố bị can Lò Văn Huynh - Ảnh tư liệu

Chỉ nhận 'nhờ xem trước kết quả thi' 

Sau khi Công an tỉnh Sơn La tống đạt kết luận điều tra tới các bị can, một nội dung được công luận đặc biệt quan tâm là lời khai của bị can Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La, về việc có 8/13 thí sinh mà ông nhận sửa bài nâng điểm là do giám đốc sở - ông Hoàng Tiến Đức "gửi gắm".

Theo nội dung bản kết luận điều tra, cơ quan công an đã làm việc với ông Hoàng Tiến Đức về việc này.

Ban đầu, ông Đức thừa nhận trước khi chấm thi, có một số lãnh đạo cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La, cán bộ Sở GD-ĐT và ngoài xã hội có con em dự thi đã gặp ông, chuyển thông tin cá nhân (họ tên thí sinh, số báo danh, các môn trong tổ hợp xét tuyển ĐH) để "nhờ xem trước kết quả thi" cho các thí sinh.

Cụ thể, theo ông Đức khai, thí sinh N.H.P. (số báo danh 14000619) do ông Lê Văn Thời (chủ nhà hàng Sơn Hồng Phúc, TP Sơn La) nhờ.

Thí sinh N.Đ.A. (số báo danh 14001279) do ông Nguyễn Quang Việt (cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sơn La) nhờ (thí sinh này là con trai ông Việt).

Thí sinh B.T.N. (số báo danh 14001545) do ông Bùi Minh Hải (hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Mai Sơn) nhờ (thí sinh này là con trai ông Hải).

Thí sinh D.T.T.H. (số báo danh 14001394) và thí sinh Đ.T.N.K. (số báo danh 14001480) do ông Dương Đức Toàn (giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La) nhờ.

Thí sinh Đ.M.H. (số báo danh 14001415) do ông Đỗ Kim Quang (giám đốc VNPT Sơn La) nhờ (thí sinh này là con trai ông Quang).

Thí sinh N.Y.K. (số báo danh 14001479) và thí sinh T.T.M.A (số báo danh 14001293) do ông Nguyễn Ngọc Hà (trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT) nhờ (thí sinh N.Y.K. là con ông Hà).

Sau khi nhận lời giúp 8 trường hợp này, ông Đức gọi phó giám đốc Trần Xuân Yến đến phòng làm việc và đưa cho Yến hai tờ danh sách có nội dung thông tin cá nhân của 8 thí sinh trên.

Về phần khai trên cơ bản thống nhất với lời khai của bị can Trần Xuân Yến tại cơ quan điều tra. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Đức khai chỉ nhận và chuyển thông tin cá nhân của 8 thí sinh để nhờ Trần Xuân Yến giúp "xem điểm thi" cho những thí sinh này, còn bản thân ông không hưởng lợi từ Trần Xuân Yến hay gia đình các thí sinh.

Trình bày với cơ quan điều tra, ông Đức thừa nhận việc cung cấp thông tin cá nhân của 8 thí sinh cho ông Yến như trên là sai, vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, liên quan đến sai phạm của số cán bộ ngành giáo dục (bị khởi tố trong vụ án), ông Đức khai bản thân không chỉ đạo số cán bộ này thực hiện các hành vi sai phạm. 

Với cương vị phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo thi, chủ tịch Hội đồng thi, trưởng Ban coi thi, trưởng Ban chấm thi, giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu khi để xảy ra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La.

Phủ nhận toàn bộ lời khai ban đầu 

Đáng chú ý, đến ngày 23-1-2019, khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Hoàng Tiến Đức đã thay đổi lời khai, phủ nhận toàn bộ nội dung đã khai, trong đó không thừa nhận đã tiếp nhận thông tin cá nhân của 8 thí sinh từ người nhà của họ, không chuyển thông tin cho ông Trần Xuân Yến…

Ông Nguyễn Ngọc Hà chuyển danh sách 10 thí sinh 'nhờ xem điểm?'

Một trường hợp khác cũng đã được cơ quan điều tra làm việc, xác minh lời khai của các bị can trong vụ án. Đó là ông Nguyễn Ngọc Hà, trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La (trước đây, ông Hà là trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng).

Làm việc với công an, ông Hà thừa nhận trước khi chấm thi THPT quốc gia, ông có chuyển danh sách, thông tin của 10 thí sinh cho một số thành viên Ban chấm thi để nhờ giúp đỡ.

Trong đó, có hai trường hợp nêu ở trên (con gái ông và một bạn cùng lớp) gửi nhờ ông Hoàng Tiến Đức. Ngoài ra, có thí sinh N.M.P. (số báo danh 14001120) do bà Vân (công tác tại Đảng ủy khối cơ quan trung ương) nhờ.

Thí sinh T.Q.M. (số báo danh 14001540) do ông Nguyễn Trọng Bình (phó chủ tịch UBND TP Sơn La) nhờ.

Hai thí sinh N.Đ.A. (số báo danh 14000144) và L.V.T. (số báo danh 14000825) do bà Nguyễn Thị Hương (trưởng Phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT) nhờ.

Thí sinh L.C.C. (số báo danh 14002571) do bà Phạm Thị Thu Huyền (giáo viên Trường THPT chuyên Sơn La) nhờ.

Thí sinh L.V.H. (số báo danh 14000309) do bà Trần Thị Thu Phương (giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Mộc Châu) nhờ.

Thí sinh D.H.V. (số báo danh 14005279) và thí sinh P.A.D. (số báo danh 14004914) do bà Dương Thị Đạt (giáo viên trường THPT tại TP Sơn La) gửi.

Ông Hà khai đã trực tiếp viết tay thông tin của 10 thí sinh (gồm họ tên, số báo danh, môn thi, mã đề thi, địa điểm thi và tổng điểm) thành 4 danh sách chuyển cho 4 người: ông Trần Xuân Yến, ông Hoàng Tiến Đức, bà Nguyễn Thị Hồng Nga và ông Lò Văn Huynh. 

Tương tự ông Hoàng Tiến Đức, ông Nguyễn Ngọc Hà cũng chỉ thừa nhận chuyển danh sách 10 thí sinh trên với mục đích "nhờ xem điểm thi".

Toàn cảnh gian lận thi cử Sơn La: từ nâng điểm tinh vi đến phi tang chứng cứ Toàn cảnh gian lận thi cử Sơn La: từ nâng điểm tinh vi đến phi tang chứng cứ

TTO - Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Sơn La, trước khi bước vào giai đoạn chấm thi, từ 27 đến 29-6-2018, các bị can trong vụ án gian lận thi cử đã nhận sự 'nhờ vả' của nhiều người khác để nâng điểm cho các thí sinh.

N.V.HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận