Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Philippines bắt giữ hơn 400 người Trung Quốc, 20 người Việt với tội lừa đảo

10/10/2019 17:05 GMT+7

TTO - Cảnh sát Philippines vừa bắt giữ 542 người nước ngoài dính cáo buộc lừa đảo qua mạng tại thủ đô Manila, trong đó có hơn 20 công dân Việt Nam.

Philippines bắt giữ hơn 400 người Trung Quốc, 20 người Việt với tội lừa đảo - Ảnh 1.

Hồi tháng 9, cảnh sát Philippines đã bắt giữ hơn 300 người Trung Quốc bị buộc tội liên quan đến cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post (SCMP), cảnh sát và Cục Xuất nhập cảnh Philippines cho biết vừa bắt giữ 524 lao động ngoại quốc bất hợp pháp, phần lớn là người Trung Quốc, vào ngày 9-10.

Điều tra ban đầu cho thấy những người bị bắt bị cáo buộc lừa đảo qua mạng và dụ dỗ các nhà đầu tư ở nước ngoài kinh doanh. Đây là một trong những vụ bắt giữ hàng loạt lớn nhất trong năm nay.

Đại diện Cục Xuất nhập cảnh Philippines, ông Jaime Morente, cho biết: "542 lao động nước ngoài này bị bắt vào tối thứ tư 9-10 tại cơ sở công ty ở Manila. Những người này không có giấy phép làm việc và có liên quan đến vụ lừa đảo các nạn nhân ở Trung Quốc bằng cách tống tiền hoặc lừa họ gửi tiền cho công ty này".

Trong số 524 lao động nước ngoài bị bắt trong vụ việc lần này có 424 người Trung Quốc, 45 người Myanmar, 25 người Malaysia, 23 người Việt Nam, 4 người Đài Loan, 3 người Indonesia.

Ông Guillermo Lorenzo Eleazar, chỉ huy cảnh sát đại đô thị Manila, cho biết lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và bắt giữ sau khi nhận được thông tin về những đối tượng lao động bất hợp pháp này từ phía Trung Quốc.

Các nghi phạm phải đối mặt với việc bị trục xuất nếu họ vi phạm luật di trú, nhưng họ cũng có thể bị giam giữ lâu hơn ở Philippines nếu bị kết án thêm những tội khác.

Vụ bắt giữ lần này đã đưa số lao động nước ngoài bị bắt lên tới gần 1.500 người, gây ra tình trạng quá tải tại trại giam của Cục Xuất nhập cảnh, nơi chỉ có thể chứa 140 người. 

Cơ quan chức năng Philippines đang có kế hoạch chuyển các nghi phạm đến một trung tâm giam giữ lớn hơn và cố gắng cải thiện nhà giam hiện tại.

Tháng trước, chính quyền Philippines đã bắt giữ 324 người nước ngoài tại 8 khách sạn do có dính líu đến các đường dây đánh bạc trực tuyến trái phép, lừa đảo qua mạng và lừa đảo đầu tư vào Philippines. Phần lớn những người bị bắt giữ đều không có giấy tờ song cảnh sát vẫn xác minh được những người này đến từ Trung Quốc.

Người Trung Quốc lũ lượt về nước khi Campuchia cấm đánh bạc trực tuyến Người Trung Quốc lũ lượt về nước khi Campuchia cấm đánh bạc trực tuyến

TTO - Hàng chục ngàn người Trung Quốc đã rời khỏi Campuchia, chỉ trong 3 tuần sau khi nước này ra quyết định cấm đánh bạc trực tuyến vào trung tuần tháng 8.

LINH TÔ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận