28/11/2019 10:51 GMT+7

Phi hành gia trên ISS phải xài tã vì toàn bộ nhà vệ sinh bị hư

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nhà du hành vũ trụ trên Trạm không gian quốc tế (ISS) đang đối mặt với tình huống dở khóc dở cười khi toàn bộ nhà vệ sinh trên trạm bị hư và họ buộc phải mặc tã để giải quyết nhu cầu.

Phi hành gia trên ISS phải xài tã vì toàn bộ nhà vệ sinh bị hư - Ảnh 1.

Một nhà vệ sinh trên ISS - Ảnh: NASA TV

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 27-11 dẫn thông tin từ Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết cả hai nhà vệ sinh trị giá 19.000 USD do Nga xây dựng trên ISS đều không hoạt động được.

Theo chỉ huy ISS, ông Luca Parmitano, nhà vệ sinh ở phía Nga "chết cứng" vì quá đầy trong khi nhà vệ sinh của Mỹ bị trục trặc.

Trên trạm hiện có tàu Soyuz đang hoạt động và có một nhà vệ sinh nhưng các phi hành gia chỉ có thể sử dụng nhà vệ sinh này khi chiếc tàu neo lại trạm.

May mắn là sau đó nhà vệ sinh bên phía Mỹ đã hoạt động trở lại.

Do ISS nằm cách mặt đất 408 km, trong môi trường không trọng lực nên việc đi vệ sinh trên trạm cũng đặc biệt. Các phi hành gia sẽ đi vào một cái phễu đặc biệt được trang bị một chiếc quạt để hút nước tiểu của họ, ngăn nước bắn ra xung quanh môi trường không trọng lực của trạm. Sau đó, nước tiểu sẽ được tái chế trong khoảng thời gian tám ngày, sau đó khoảng 80-85% của nước tiểu này có thể uống được.

Hệ thống tương tự cũng được sử dụng để các phi hành gia đi nặng. "Sau khi nhà vệ sinh bắt đầu đầy, chúng tôi phải đeo găng tay cao su và đóng gói chúng lại" - phi hành gia Peggy Whitson của NASA cho biết.

Chất thải rắn sau khi được xử lý sẽ được bắn trở về trái đất và bốc cháy trong bầu khí quyển hành tinh.

Viết blog... ngoài vũ trụ, kể chuyện... vệ sinh cá nhân Viết blog... ngoài vũ trụ, kể chuyện... vệ sinh cá nhân

Vị nữ khách đi du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới - Anousheh Ansari cũng chính là người đầu tiên viết blog ngoài không gian.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên