Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

Cháy trung tâm vũ trụ, Nhật Bản hủy phóng tàu lên ISS

11/09/2019 14:20 GMT+7

TTO - Ngày 11-9, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở Tây Nam Nhật Bản, khiến nước này phải hủy kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Cháy trung tâm vũ trụ, Nhật Bản hủy phóng tàu lên ISS - Ảnh 1.

Tên lửa mang tàu vũ trụ HTV-8 trên bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở Nhật Bản hôm 10-9-2019 - Ảnh: Mitsubishi Heavy Industries)

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi đã lên kế hoạch phóng tên lửa H-2B mang theo tàu tiếp tế HTV-8 của Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản lúc 6h33 sáng 11-9 theo giờ địa phương, nhằm cung cấp khoảng 5,3 tấn hàng tiếp tế cho các phi hành gia đang làm việc tại ISS, bao gồm thực phẩm, nước, pin và các trang thiết bị cần thiết cho các thí nghiệm.

Tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima chỉ có một bệ phóng duy nhất phù hợp phóng tên lửa H-2B. Ông Atsutoshi Tamura - một giám đốc công ty công nghiệp nặng Mitsubishi chỉ đạo vụ phóng tàu HTV-8, xác nhận ngọn lửa bùng phát lúc 3h05 sáng ngay dưới chân bệ phóng này, dường như gần một lỗ thông hơi được thiết kế để khí thải động cơ và ngọn lửa thoát ra khi phóng tên lửa.

Công ty công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết họ quyết định hủy vụ phóng này để kiểm tra tên lửa H-2B có bị tổn hại do vụ cháy hay không. Theo công ty, không có dấu hiệu bất thường nào khi tên lửa được đưa vào bệ phóng chiều 10-9 và khả năng rò rỉ nhiên liệu đang được xác minh.

Cơ quan thám hiểm vũ trụ của Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên cơ quan này phải hoãn phóng tên lửa vì hỏa hoạn, đồng thời khẳng định hiện trên ISS có đủ thực phẩm cũng như các vật dụng, trang thiết bị, và các phi hành gia sẽ không bị ảnh hưởng do việc hoãn phóng tàu HTV-8.

Robot Nga "lái" tàu vũ trụ lên ISS Robot Nga 'lái' tàu vũ trụ lên ISS

TTO - Trong chuyến bay ngày 22-8, robot Fedor thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái. Con robot giống người, cao 1m80 và nặng 160kg này sẽ ở trên Trạm Không gian quốc tế (ISS) đến ngày 7-9.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận