Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Viết blog... ngoài vũ trụ, kể chuyện... vệ sinh cá nhân

26/09/2006 17:53 GMT+7

Vị nữ khách đi du lịch vũ trụ đầu tiên trên thế giới - Anousheh Ansari cũng chính là người đầu tiên viết blog ngoài không gian.

bkSnxjOI.jpgPhóng to
http://spaceblog.xprize.org/

Và đề tài Ansari quan tâm nhất trên blog của mình chính là... giữ gìn vệ sinh ở trạng thái không trọng lực.

"Các bạn của tôi, phải thú thực là giữ vệ sinh sạch sẽ trong không gian chẳng dễ dàng tẹo nào", vị nữ triệu phú gốc Iran, quốc tịch Mỹ này viết. "Chắc chắn đây là vấn đề tế nhị mà ai cũng muốn biết nhưng lại ngại hỏi các phi hành gia".

Kể từ khi Ansari rời khỏi sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazahkstan ngày 19/8, blog của chị lập tức thu hút hàng chục ngàn độc giả. Hơn 2000 bài bình luận đã được đăng tải trên blog này, chủ yếu là để bày tỏ sự ngưỡng mộ cũng như động viên dành cho tác giả.

"Ở trên này nước không chảy bao giờ mà nó trôi lềnh bềnh - "làm sạch" cơ thể đúng là việc "xương", Ansari tiết lộ. Phi hành đoàn phải "tắm" bằng những chiếc khăn ướt và sau khi đánh răng bằng một dung dịch đặc biệt, họ phải... nuốt nó như uống siro bạc hà.

Ansari được đưa cho bộ vệ sinh cá nhân lẽ ra thuộc về Daisuke Enomoto, một triệu phú người Nhật phải bỏ chuyến du hành vào phút cuối vì vấn đề sức khỏe. Kết quả? "Tôi có rất nhiều kem cạo râu và dao cạo, nhưng lại chẳng có món đồ trang điểm nào".

Gội đầu trong không gian cũng là cả một thách thức. "Bạn phải lấy một túi nước và chầm chậm tạo ra một bong bóng nước khổng lồ quanh đầu mình. Sau đó, hết sức nhẹ nhàng, dùng một loại dầu gội đầu khô để kỳ cọ mái tóc", Ansari kể lại. "Nếu chẳng may bạn cử động mạnh, bong bóng nước mỏng manh đó sẽ vỡ tung và nước sẽ trôi ra khắp nơi".

Ansari cũng hứa sẽ chia sẻ video clip quay lại những hoạt động này sau khi chị trở về Trái đất.

"Do toàn bộ nước trong Trạm không gian ISS đều được tái chế, những đồ vật ướt sẽ được phơi khô tự nhiên và bộ phận dẫn nước của trạm sẽ tự động "hút" rồi làm sạch nước bẩn. Trong số nước bị "hút" này, có cả... mồ hôi dính trên quần áo.

"Một thành viên trong đoàn bảo tôi: Chúng ta thân thiết như anh chị em ấy nhỉ, vì chúng ta còn... uống cả mồ hôi của nhau cơ mà. Giờ thì tôi mới hiểu hết ý của câu đùa đó", Ansari nói.

Tất nhiên, không phải đoạn nhật ký nào cũng "trần trụi" như vậy. Cũng có những đoạn đậm chất thơ như khi Ansari mô tả ngắn gọn về việc nhìn về Trái đất từ tàu vũ trụ Soyuz TMA-9.

"Chả hiểu sao nước mắt lại lăn trên má tôi. Tôi không thể thở đều cho được. Ngay lúc này đây, nhớ lại khoảnh khắc đó nước mắt tôi cũng đã chợt nhòa".

"Đây ư? Hành tinh xinh đẹp hiện ra trước mắt tôi, dưới những tia nắng ấm áp của mặt trời. Thật thanh bình.... không có dấu hiệu của chiến tranh, không một dấu hiệu của biên giới hay những xung đột... Tất cả chỉ có vẻ đẹp tinh khiết mà thôi".

Blog thú vị của Ansari đã thu hút độc giả trên khắp thế giới, và những lời bình luận được viết bằng đủ thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Thụy điển và Iran.

Bạn có thể tham khảo blog này tại địa chỉ: spaceblog.xprize.org

Theo AFP - Vietnamnet
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận