Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Phe Cộng hòa gửi người di cư đến trước nhà phó tổng thống Mỹ: Hợp pháp hay trái luật?

20/09/2022 16:07 GMT+7

TTO - Sau khi phe Cộng hòa gửi người di cư bất hợp pháp đến các thành phố "thân thiện" với người di cư, trong đó có cả xe buýt chở người đến trước nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, câu hỏi việc này có được xem trái pháp luật đã được đặt ra.

Phe Cộng hòa gửi người di cư đến trước nhà phó tổng thống Mỹ: Hợp pháp hay trái luật? - Ảnh 1.

Người nhập cư tập trung bên ngoài nhà thờ St. Andrews ở đảo Martha's Vineyard, Massachusetts ngày 14-9 - Ảnh: AP

Tuần trước, Thống đốc Florida Ron DeSantis gửi khoảng 50 người di cư Venezuela đến đảo Martha’s Vineyard của bang Massachusetts. Đến cuối tuần (17-9), Thống đốc bang Texas Greg Abbott triển khai xe buýt chở di dân bất hợp pháp đến khu vực trước nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ở thủ đô Washington.

Theo Hãng tin AP, kể từ tháng 4, Texas đã đưa khoảng 8.000 người di cư đến Washington, 2.200 người đến New York và 300 người đến Chicago. Arizona đưa hơn 1.800 người đến Washington kể từ tháng 5, trong khi thành phố El Paso (Texas) đưa hơn 1.100 người đến New York kể từ ngày 23-8.

Các thống đốc bang Texas, Arizona và Florida cho biết sở dĩ họ làm vậy là để gây áp lực, buộc các chính trị gia Dân chủ và chính quyền Tổng thống Joe Biden ban hành các biện pháp cứng rắn hơn ở biên giới, trong bối cảnh số lượng người di cư vượt biên từ Mexico tăng cao bất thường. 

Theo Hãng tin AP, nhiều thành phố do Đảng Dân chủ kiểm soát có chính sách chào đón người nhập cư. Chẳng hạn, New York hạn chế hợp tác với cơ quan nhập cư Mỹ trong các đợt truy quét, Chicago đã ban hành sắc lệnh cấm hỏi về tình trạng nhập cư của người khác...

Phe Cộng hòa lập luận rằng các bang và thành phố áp dụng chính sách chào đón người nhập cư nên giúp các cộng đồng ở biên giới tiếp nhận người di cư. 

Theo Đài CBS, chính phủ liên bang có vận chuyển một số người di cư bất hợp pháp đến các địa điểm trên khắp đất nước. Thông lệ này đã diễn ra trong nhiều thập kỷ ở các chính quyền khác nhau của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Chẳng hạn, Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ vẫn đưa trẻ vị thành niên vượt biên đến các địa điểm khác nhau để đưa chúng vào nơi tạm trú, hoặc trả chúng cho người thân hay các nhà hảo tâm khác ở Mỹ.

Cơ quan Thực thi di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cũng vận chuyển một số người di cư bị bắt dọc biên giới phía nam của Mỹ đến các trung tâm tạm giữ, hoặc đến các khu vực khác của biên giới để tránh tình trạng quá tải tại các cơ sở giam giữ.

Trong khi đó, chính quyền bang được phép vận chuyển người di cư trong trường hợp người di cư tự nguyện. 

Người di cư bị lừa?

Các ý kiến chỉ trích cáo buộc Texas, Arizona và Florida buôn người và bắt cóc, nhưng không có bằng chứng cho thấy người di cư bị ép buộc lên xe buýt hoặc máy bay.

Tuy nhiên, các luật sư cảnh báo chính quyền các bang này có thể phải chịu trách nhiệm dân sự hoặc hình sự, nếu việc di chuyển có yếu tố ép buộc hoặc cung cấp thông tin sai lệch.

Đại diện Texas và Arizona phản hồi rằng những người di cư đi trên xe buýt đến thủ đô Washington, New York và Chicago đều tự nguyện. Họ cũng cho biết đã yêu cầu người di cư ký giấy chấp thuận.

Ngược lại, các luật sư đại diện cho hơn 20 người di cư bay đến Martha's Vineyard cho biết khách hàng của họ đã bị lừa. Theo đó, họ nói ban đầu được thông báo sẽ đến Boston và một nơi cung cấp công ăn việc làm và các dịch vụ tị nạn.

Bà Julie Dahlstrom, giám đốc Chương trình buôn bán người và quyền của người nhập cư tại Trường Luật Đại học Boston, cho biết các cơ quan chức năng vẫn cần thêm bằng chứng để xác minh và đây là một "câu hỏi pháp lý khó nhằn".

Phe Cộng hòa gửi người nhập cư lậu đến nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris Phe Cộng hòa gửi người nhập cư lậu đến nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

TTO - Một xe buýt chở khoảng 50 người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả một em bé 1 tháng tuổi, đã đi từ tiểu bang Texas đến dinh thự của Phó tổng thống Kamala Harris ở thủ đô Washington, sáng 17-9 giờ địa phương.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận