17/09/2022 14:16 GMT+7

Tổng thống Biden gặp người nhà của hai tù nhân Mỹ chờ trao đổi với Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 16-9, Tổng thống Joe Biden đã gặp thân nhân của nữ vận động viên bóng rổ nhà nghề Brittney Griner và cựu quân nhân Paul Whelan tại Nhà Trắng để thông báo về những nỗ lực đàm phán với Nga nhằm trả tự do cho họ.

Tổng thống Biden gặp người nhà của hai tù nhân Mỹ chờ trao đổi với Nga - Ảnh 1.

Ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner (trái) và cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan - hai người Mỹ đang bị Nga bắt giam - Ảnh: CNN

Tổng thống Joe Biden đã gặp cô Cherelle Griner, vợ của nữ vận động viên bóng rổ Brittney Griner. Ông Biden cũng nói chuyện riêng với Elizabeth Whelan, em gái của cựu thủy quân lục chiến Mỹ Paul Whelan. 

Cả Brittney Griner và Paul Whelan đều đang bị Nga kết án và giam giữ. Họ là hai tù nhân mà Mỹ đang trong quá trình đàm phán để trao đổi với Nga.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Karine Jean-Pierre cho biết ông Biden sắp xếp cuộc gặp với hai gia đình để tái khẳng định cam kết của chính quyền về việc tiếp tục nỗ lực bằng mọi cách nhằm đưa Brittney và Paul về nhà an toàn.

Trước đó, ông Biden, các cố vấn về an ninh quốc gia của ông và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã gặp hai gia đình Whelan và Griner để cập nhật cho họ về nỗ lực trong đàm phán trao đổi tù nhân mà Mỹ đang thực hiện.

"Chúng tôi đánh giá cao lòng can đảm của gia đình Whelan và Griner khi đối mặt với nghịch cảnh. Chúng tôi cam kết sẽ giúp họ đoàn tụ với người thân của mình", bà Jean-Pierre nói. 

Theo Hãng tin Reuters, phía Nga chưa chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc trao đổi tù nhân.

Nga bắt giữ ngôi sao bóng rổ Mỹ Brittney Griner, 31 tuổi, vào giữa tháng 2-2022 ở sân bay vì cô có mang tinh dầu cần sa trong hành lý. Griner nhận tội vào đầu tháng 7-2022 nhưng nói mình không cố tình mang cần sa vào Nga.

Ông Whelan, 52 tuổi, là cựu binh thủy quân lục chiến và là giám đốc một công ty an ninh. Ông bị bắt tại một khách sạn ở Matxcơva năm 2109 và bị cáo buộc tội gián điệp, bị tuyên 16 năm tù.

Bộ Ngoại giao Mỹ xem vụ bắt giữ Whelan và Griner là những vụ bị bắt giữ sai trái, và chuyển hồ sơ cho văn phòng đàm phán con tin.

Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân Nga, Ukraine mượn lời kêu gọi trao đổi tù nhân

TTO - Ukraine tung đoạn video ghi hình chính trị gia đối lập Viktor Medvedchuk kêu gọi Nga trao đổi tù nhân để lấy ông. Trong khi đó, phía Nga đưa 2 tù nhân người Anh đánh thuê cho Ukraine lên truyền hình để họ đề xuất trao đổi với ông Medvedchuk.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên