Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Phe Cộng hòa gửi người nhập cư lậu đến nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

18/09/2022 10:40 GMT+7

TTO - Một xe buýt chở khoảng 50 người nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả một em bé 1 tháng tuổi, đã đi từ tiểu bang Texas đến dinh thự của Phó tổng thống Kamala Harris ở thủ đô Washington, sáng 17-9 giờ địa phương.

Phe Cộng hòa gửi người nhập cư lậu đến nhà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris - Ảnh 1.

Một nhóm người nhập cư, do xe buýt thả xuống bên ngoài nơi ở của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, đang chờ xe tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 17-9 - Ảnh: REUTERS

Đây là động thái mới nhất của các bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo nhằm chuyển người nhập cư không có giấy tờ đi khắp đất nước. Theo báo Guardian, phần lớn trong 50 người nhập cư trên được cho là có quốc tịch Venezuela.

Chuyến xe đã thả họ bên ngoài Đài quan sát hải quân (Naval Observatory) vào sáng 17-9 theo giờ địa phương. Bên trong khuôn viên Đài quan sát hải quân có một biệt thự màu trắng là ngôi nhà dành cho các đời phó tổng thống Mỹ.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott là người ra lệnh đưa họ đến đây. Ông Abbott cũng gửi ba xe buýt chở người di cư khác đến thành phố New York trong ngày 17-9.

Ngày 15-9, ông Abbott đã triển khai hai xe buýt chở khoảng 100 người nhập cư không có giấy tờ từ Colombia, Cuba, Guyana, Nicaragua, Panama và Venezuela đến nơi ở của bà Harris.

Lý do ông Abbott gửi người nhập cư bất hợp pháp đến nơi ở của bà Harris là do mới đây bà Harris đã phát biểu khẳng định "biên giới an toàn", trong khi phe Cộng hòa đưa ra những dẫn chứng thực tế mà họ cho rằng không như bà Harris nói, rằng việc kiểm soát người nhập cư bất hợp pháp không được bảo đảm, làm dòng người nhập cư lậu tràn qua biên giới.

Hôm 14-9, thống đốc Florida Ron DeSantis đã thuê hai chiếc máy bay để đưa khoảng 50 người lớn và trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến đảo Martha’s Vineyard, một điểm nghỉ dưỡng ở bang Massachusetts.

Một số người nhập cư nói với báo chí rằng không ai chào đón họ ở sân bay, và họ đã đi bộ gần 6km để tìm sự giúp đỡ trong thị trấn. Một nhà thờ đã cưu mang họ qua đêm.

Giải thích về hành động của mình, ông DeSantis tuyên bố mọi cộng đồng ở Mỹ, không chỉ những cộng đồng ở biên giới với Mexico, nên "chia sẻ gánh nặng" trong việc đối phó với những gì ông coi là "chính sách biên giới thất bại của Tổng thống Joe Biden".

Trong khi đó, thống đốc Texas Greg Abbott nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục gửi những người nhập cư  bất hợp pháp đến các thành phố khác do phe Dân chủ lãnh đạo cho đến khi ông Biden và bà Harris "bước lên và làm công việc của họ để đảm bảo an ninh biên giới".

Đáp lại, phía Đảng Dân chủ đã chỉ trích cách làm trên của hai thống đốc thuộc Đảng Cộng hòa, đồng thời kêu gọi điều tra cả hai về các tội danh buôn người.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Vice News hôm 16-9, bà Harris nói: "Đây là những pha gây sốc chính trị bằng những con người thật".

"Tôi nghĩ rằng đó là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm, nói thẳng ra là sự vô trách nhiệm khi bạn là một nhà lãnh đạo được bầu, để chơi những trò chơi như vậy với cuộc sống của con người và chính con người", bà nhấn mạnh.

Tổng thống Biden cũng lên tiếng chỉ trích phía Đảng Cộng hòa sử dụng dân nhập cư là công cụ chính trị.

"Đó không phải phong cách Mỹ. Đó là sự liều lĩnh và chúng ta có sẵn quy trình để quản lý những người di cư ở biên giới. Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo quy trình này an toàn, có trật tự và nhân văn", ông Biden cho biết.

Nhập cư Nhập cư 'lậu' vào Mỹ và những hiểu lầm

TTO - "Giấc mơ Mỹ" là một khái niệm gần như cả thế giới biết đến. Lâu nay nước Mỹ luôn là nơi rất nhiều người trên thế giới, nhất là từ những nước nghèo, muốn tìm cơ hội được định cư.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận